(DĐDN) - Theo ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành phố Đà Nẵng, việc giữ gìn vị trí đứng đầu bảng xếp hạng PCI nhiều năm liên tiếp là một áp lực với địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành phố Đà Nẵng

Để làm được điều này, Đà Nẵng luôn kế thừa và phát huy những kết quả và thành tựu của những thế hệ điều hành đi trước, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp cả về cơ chế chính sách và lãnh đạo thành phố.

Cùng với đó, địa phương luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường. Đà Nẵng là địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 trong 63 tỉnh thành phố và đã 4 năm liên tiếp giữ “ngôi vương” này.

Không “ngủ quên” trên “ngôi vương”

Chia sẻ bên lề Lễ công bố Báo cáo thường niên Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 với phóng viên báo DĐDN, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành phố Đà Nẵng cho biết, năm nay điểm số của Đà Nẵng tròn 70 điểm, đây là số điểm cao nhất từ trước đến nay của tỉnh. Địa phương nhận thức sâu sắc rằng, cộng đồng doanh nghiệp đã ghi nhận và đánh giá chất lượng điều hành của tỉnh trong việc tạo môi trường thuận lợi thông thoáng nhất cho doanh nghiệp.

https://www.youtube.com/watch?v=BsgAiowp2J4&spfreload=10

Đặc biệt, theo Bí thư thành phố Đà Nẵng, để thống nhất quan điểm hỗ trợ doanh nghiệp tới các cấp sở ban ngành thành phố, lãnh đạo địa phương luôn ý thức sâu sắc sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của Đảng Bộ, Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng.

Trong thang điểm 100 Đà Nẵng hiện mới đạt 70 điểm, vẫn còn 30 điểm để phấn đấu, do đó, dư địa còn rất nhiều và còn phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa bởi một số điểm Đà Nẵng hiện còn chưa đạt so với yêu cầu như: Cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và năng lực điều hành của chính quyền. Đây là những lĩnh vực Đà Nẵng sẽ đặc biệt quan tâm thời gian tới.

Cụ thể, để cải thiện chỉ số cạnh tranh bình đẳng, Đà Nẵng sẽ công khai mọi thủ tục và chính sách ưu đãi của địa phương, mọi doanh nghiệp đến với Đà Nẵng đều được đối xử như nhau.

Cùng với đó, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được thành phố quan tâm cải thiện hơn nữa về cải cách hành chính, các thủ tục liên quan đến đất đai…để doanh nghiệp khi đến Đà Nẵng sẽ cảm nhận được sự tạo điều kiện từ chính sách cho đến thủ tục từ chính quyền thành phố.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều ý kiến cho rằng nền tảng tốt đã giúp Đà Nẵng liên tiếp đứng ở vị trí dẫn đầu, Bí thư thành phố cho biết, sau 12 lần xếp hạng, Đà Nẵng từng có năm đứng thứ vị trí thứ 5, thậm chí “rơi” khỏi top 10 xuống vị trí thứ 12. Do đó, nếu chỉ dựa vào nền tảng sẵn có mà không phấn đấu cải cách, tiến lên thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi.

Theo tinh thần cải cách của Nghị quyết 35, Đà Nẵng luôn nhất quán từ chủ trương đến hành động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. “Tại Đà Nẵng, chủ trương ở trên đã có, cải cách ở cấp địa phương là hết sức quan trọng. Ý thức được điều này, để tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, nhiều năm qua Đà Nẵng không bao giờ để xảy ra tình trạng không thống nhất về chủ trương ở trên cũng như tổ chức hành động cấp dưới” - ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Môi trường là số 1

Hiện nay, Đà Nẵng có khoảng 19.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, địa phương cũng đặt mục tiêu phát triển tới năm 2020 sẽ có 40.000-50.000 doanh nghiệp.

Mục tiêu phát triển doanh nghiệp như vậy, nhưng Bí thư thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương luôn chú trọng vấn đề thu hút đầu tư song song với gìn giữ môi trường, cụ thể: Đà Nẵng luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường.

Đà Nẵng xác định phương hướng phát triển là thương mại - du lịch và dịch vụ và công nghệ cao. Các lĩnh vực đầu tư có ảnh hưởng và tác hại đến môi trường sẽ không được chào đón tại Đà Nẵng. Môi trường là ưu tiên số 1 bởi môi trường bị ảnh hưởng sẽ làm tổn hại tới du lịch của thành phố. Trong khi đó, phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là định hướng phát triển mục tiêu mà Đà Nẵng đang hướng tới.

Liên quan đến câu hỏi, một số nhà đầu tư Trung Quốc tại Đà Nẵng đang có sự đầu tư thiếu minh bạch, Bí thư thành phố Đà Nẵng cho rằng: Chúng ta không phân biệt các nhà đầu tư từ các nước, các nhà đầu tư đến Đà Nẵng đều được đối xử như nhau và đều phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

“Hiện, số lượng các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Đà Nẵng không nhiều. Chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư lớn hiện chỉ có một nhà đầu tư đã lâu năm trong lĩnh vực khách sạn và hiện tất cả đang thực hiện kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, không có bất cứ nhà đầu tư nào được đến Đà Nẵng để gây tổn hại đến môi trường” ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Nhóm Phóng viên

>> PCI 2016: Đà Nẵng tiếp tục giữ “ngôi vương”