Đầu tháng này Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố quốc gia này có kế hoạch phát hành gần 6 tỷ USD tiền ảo Petro.

Đầu tháng này Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố quốc gia này có kế hoạch phát hành gần 6 tỷ USD tiền ảo Petro.

Trước bất ổn khủng hoảng kinh tế trầm trọng, đầu tháng này Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố quốc gia này có kế hoạch phát hành gần 6 tỷ USD tiền ảo Petro. Đồng tiền ảo này được đảm bảo bằng dự trữ dầu mỏ khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Bloomberg, Venezuela dự kiến sẽ đẩy mạnh việc lưu thông tiền ảo Petro bằng cách cho phép sử dụng đồng tiền ảo này để thanh toán các loại phí, thuế, thanh toán quốc tế,…; đồng thời cho phép trả lương cho công chức bằng tiền ảo.

Theo đó, ngoài 100 triệu Petro mà Tổng thống Nicolas Maduro đã “đặt hàng”, có khoảng 38 triệu Petro sẽ được bán trước cho các tổ chức đầu tư vào ngày 15/2 sắp tới, dự kiến thu về 1,3 tỷ USD. Khoảng 44 triệu Petro sẽ được phát hành rộng rãi cho công chúng, dự kiến thu về 2,4 tỷ USD. Khoảng 18 triệu Petro còn lại sẽ được bán cho các nhà tư vấn đã hỗ trợ quốc gia này thực hiện kế hoạch phát hành tiền ảo…

Để đảm bảo việc phát hành đồng tiền ảo đạt hiệu quả cao, Venezuela đã cử phái đoàn cao cấp tới Qatar để kêu gọi đầu tư vào đồng tiền ảo Petro.

Tuy nhiên, kế hoạch này của Venezuela đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, trong đó đảng đối lập trong Quốc hội Venezuela phản đối kế hoạch này của Tổng thống Nicolas Maduro và cho rằng đồng tiền Petro là bất hợp pháp.

Trong khi đó, tuần trước, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ đã nói với Reuters rằng, việc phát hành đồng tiền Petro của Venezuela là vi phạm các lệnh trừng phạt hiện hành và có thể sẽ gây bất ổn cho chính phủ Venezuela.  

Các chuyên gia cho rằng, đồng tiền ảo Petro khó có thể cứu Venezuela thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay, dù đồng tiền này được quảng cáo sẽ được đảm bảo bằng dự trữ dầu mỏ của quốc gia này.  

“Petro không phải là tiền ảo, mà thực chất là giấy ghi nợ (IOU) của Venezuela có đảm bảo bằng dự trữ dầu mỏ”, ông Mauro Roca, chuyên gia phân tích cao cấp về châu Mỹ Latinh của Tập đoàn TCW.

Theo ông Mauro Roca, hiện nay Venezuela đang rơi vào tình trạng lạm phát phi mã,  nợ nần chồng chất và đang gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng về chiết xuất dầu mỏ, nên không có gì đảm bảo IOU có giá trị lớn để thuyết phục các quốc gia và các nhà đầu tư sử dụng đồng tiền Petro.

Đồng quan điểm, ông Raul Gellegos, Giám đốc của Công ty Tư vấn và Kiểm soát rủi ro toàn cầu, cũng cho rằng, thật khó thuyết phục các công ty hay ngân hàng chấp nhận tiền ảo Petro, thay vì tiền mặt.

“Petro có thể trở thành phương tiện được sử dụng để chuyển tiền mặt ra khỏi Venezuela để chuyển thành ngoại tệ. Điều này có thể sẽ tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền phi pháp”, ông Gellegos cho biết.

Còn nhớ năm ngoái, lạm phát của Venezuela ước tính tăng khoảng 2.700%, tăng trưởng GDP âm 7,6%. Tuy nhiên, đến nay quốc gia này chưa công bố số liệu chính thức về lạm phát và GDP.   

Ông Mauro Roca cho rằng, Venezuela vẫn đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát siêu phi mã; thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men trầm trọng,.. thì khó có thể thuyết phục được các quốc gia ủng hộ kế hoạch phát hành đồng tiền ảo Petro.

Bạn đang đọc bài viết Venezuela “vật lộn” với kế hoạch tiền ảo tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,