(DĐDN) Cùng với DN cả nước, năm 2012 DN hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình phải đối mặt với không ít khó khăn. Tuy nhiên, cùng với cơ chế chính sách của Nhà nước, Chi nhánh VCCI Thanh Hóa đã phối hợp với lãnh đạo, Hiệp hội DN hai tỉnh góp phần tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định, phát triển bền vững.
 
TS Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI (thứ 8 từ trái sang) và ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao bằng khen của Chủ tịch VCCI cho các DN có thành tích xuất sắc trong SXKD

Số liệu của Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ phát triển DN của VCCI Thanh Hóa cho thấy, năm 2012 Thanh Hóa có 950 DN được thành lập mới, giảm 11% so với năm 2011, và 398 DN phá sản, ngừng hoạt động, 648 DN tạm nghỉ kinh doanh.

Có thể nói, bên cạnh sự hỗ trợ với nhiều giải pháp về chính sách vĩ mô của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN, VCCI Thanh Hóa đã phối hợp với Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và Hiệp hội đua ra nhiều giải pháp, tích cực hoạt động giúp các DN nâng cao năng lực quản lý, nắm bắt đầy đủ thông tin về tình hình kinh tế, cơ chế chính sách, nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, gắn kết hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường, tìm kiếm bạn hàng trong và ngoài nước cho các DN và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho DN.

Theo ông Nguyễn Thanh Tiêu – Phó Giám đốc VCCI Thanh Hóa, riêng năm 2012, VCCI Thanh Hóa đã tổ chức 26 lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý DN, kiến thức pháp luật cho gần 2.000 học viên đến từ DN. Trong đó có hai lớp dài hạn, mỗi lớp 3 tháng “bồi dưỡng kế toán trưởng” với 90 học viên tham dự. Bên cạnh đó, tổ chức 32 hội nghị, hội thảo về xây dựng pháp luật, xúc tiến thương mại cho DN, Hội nghị đối thoại về thuế, khai báo hải quan nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình. Qua đó, 2.863 DN được gia hạn nộp thuế GTGT, tương đương 214 tỉ đồng, 77 DN được giảm 50% tiền thuê đất ước khoảng 16 tỉ đồng, tạo việc làm mới cho 59 lao động…

Bà Đỗ thị Đào - GĐ Cty TNHH một TV Đức Tài chia sẻ : Trước đây, khi chưa là hội viên của VCCI, tôi làm DN ít hiểu biết về pháp luật nên hay bị lừa. Sau khi tìm hiểu và tham gia làm hội viên của VCCI, được tư vấn về kiến thức pháp luật, quản trị DN… tôi thấy VCCI như “điểm tựa” -  là cầu nối quan trọng hỗ trợ DN. Điều này còn thể hiện ở việc phổ biến Nghị quyết 09/NQ - TƯ của Bộ chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế của VCCI Thanh Hóa bên cạnh việc tổ chức các hội nghị giữa DN VN với các nước trong khu vực rất thiết thực với DN như : Diễn đàn DN VN - Ảrập Xêút, Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Phi và Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc… 

Từ những giải pháp và hành động cụ thể thiết thực, VCCI Thanh Hóa đã tập hợp và phản ánh kiến nghị những vướng mắc, khó khăn của DN đến các cơ quan chức năng TƯ và địa phương, qua đó có chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn cho DN. Ông Tiêu cũng khẳng định : VCCI luôn xứng đáng là chỗ dựa, ngôi nhà chung cho các DN trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình.

Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng TM&CN VN: Tăng cường liên kết

Liên kết, liên minh chiến lược vùng giữa các yếu tố bền vững hạ tầng kỹ thuật văn hóa, mội trường là yếu tố quan trọng trong sự cạnh tranh của DN. Chính vì vậy, VCCI Thanh Hóa cần phát triển liên kết không chỉ ở mức độ hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa mà cần liên kết vùng để tiến tới liên kết khu vực. Đây là việc phát triển rất quan trọng mà Nghị quyết 09 Bộ chính trị đã chỉ rõ.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Chủ động phối hợp

Trước những khó khăn hiện hữu, thậm chí còn nhiều hơn trong năm 2013, VCCI Thanh Hóa cần chủ động phối hợp với sở ban ngành của tỉnh triển khai có hiệu quả cơ chế chính sách của TƯ, của tỉnh để hỗ trợ phát triển DN, tiếp tục triển khai chủ trương các chính sách của Nhà nước để hỗ trợ DN như : tái cơ cấu DN, hàng tồn kho, nợ xấu, tuyên truyền người VN ưu tiên dùng hàng VN, triển khai Nghị quyết 09 Bộ Chính trị xây dựng phát huy đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và kế hoạch của tỉnh...

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN tỉnh Thanh Hóa: Bảo vệ quyền lợi chính đáng của DN

Một số cơ chế chính sách của Nhà nước còn có những hạn chế nhất định, nhưng bản thân DN không thể một mình làm được mà phải thông qua Hiệp hội, VCCI để có tiếng nói kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết cơ chế chính sách bất hợp lý đó, bảo vệ quyền lợi cho DN. Ngoài ra, VCCI không những bảo vệ đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của DN mà còn tổ chức nhiều khóa đào tạo giúp DN có năng lực quản trị để phát triển.

Khắc Lãng