(DĐDN) - Ngày 16/3 tại Hà Nội, Viện tin học doanh nghiệp thuộc VCCI đã tổ chức lễ ra mắt Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV).

Hội nghị Cộng đồng mở Doanh nghiệp IoT Việt Nam (IOCV). Ảnh: Cẩm Anh

IOCV được thành lập với sứ mệnh "Tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT "Mở" - chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu.

IOCV đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các công ty lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin. Đến nay IOCV đã kết nạp 21 đơn vị/thành viên gồm nhiều doanh nghiệp, tổ chức về công nghệ thông tin gồm: Viện Tin học Doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Hạ Tầng Viễn thông CMC, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Delco, Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, Công ty Cổ phần Netnam...

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Việc ra mắt cộng đồng IOCV mở ra một cách làm hoàn toàn mới cho việc phát triển CNTT tạo nên một làn sóng mạnh mẽ với sự đóng góp của cộng đồng CNTT nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng trong công cuộc phát triển đất nước.

Sau sự kiện lễ ra mắt, hội nghị lần thứ 4 - IOCV với chủ đề "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam" cũng đã được diễn ra. Theo ông Vinh, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy sáng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới; khai thác được tối đa nguồn dữ liệu phục vụ cộng đồng và thay đổi phương thức tiêu dùng, giảm thời gian tiếp cận thông tin sản phẩm, dịch vụ.

Với cách nhìn khác, ông Dương Thành Long - Phó Tổng Công ty VNPT Technology cho rằng, việc các DN phát triển ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và kinh doanh sẽ dẫn đến một số thách thức như giảm lượng lao động chân tay, tác động đến thị trường lao động, gia tăng áp lực cạnh tranh giữa các công ty. Với những người quản lý doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật, thay đổi quan điểm về mặt điều hành, đồng thời vấn đề an ninh, an toàn thông tin cũng là vấn đề các DN cần lưu ý.

Tuy nhiên, ông Long đánh giá, việc ứng dụng IoT sẽ giúp phát triển nền sản xuất công nghiệp hiện đại; các hệ thống quản lý nhanh gọn và hiệu quả. Chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội sẽ được cải thiện, mở ra nhiều cơ hội cho người dân phát huy sáng tạo và khởi nghiệp....

Cẩm Anh

 

>> 5 yếu tố tác động đến cuộc cạnh tranh từ công nghệ số