Hội thảo

Hội thảo "Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt Nam- Nhật Bản" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Pháp nhân DEVNET JAPAN, Hội Hợp tác Đa ngành Quốc tế tổ chức.

Hội thảo: “Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức được cơ hội cũng như lường trước được thách thức của thị trường Nhật Bản, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy thế mạnh riêng trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản cũng như sự hợp tác giữa VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cùng các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo ông Khương, với bề dày 44 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản không ngừng đựợc nâng cao với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng. Trong lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Đến nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác lớn thứ 3 về du lịch của Việt Nam. Theo số liệu chính thức, tính đến hết 2016, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam đã gặp gỡ, giao thương theo hình thức B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Các doanh nghiệp tham gia Hội thảo lần này khá đa dạng về lĩnh vực hoạt động, cụ thể như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường, y tế, dược phẩm, giao thông, xây dựng…

Theo ông Fumiyasu Akegawa – Giám đốc đại diện tổ chức pháp nhân DEVNET Nhật Bản kiêm Chủ tịch Hội Hợp tác Quốc tế Đa ngành nghề, đơn vị tổ chức Hội thảo cho rằng, Việt Nam là thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển và có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Hiện Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển ổn định và chắc chắn thời gian tới nền kinh tế sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đang có định hướng đầu tư sang Việt Nam trong thời gian tới, bởi việc đầu tư vào thị trường Trung Quốc thời gian qua kém hiệu quả.

Ông Fumiyasu Akegawa đề xuất, để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản thời gian tới, Chính phủ Việt Nam cần có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện làm sao để doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi hơn nữa.

Về DEVNET, đây là tổ chức kết nối phát triển quốc tế với mạng lưới 1,5 triệu công ty trên 166 quốc gia, giúp doanh nghiệp tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn. Đại diện DEVNET cho rằng, nên nhanh chóng và  khéo léo kết hợp khả năng kỹ thuật, nguồn thông tin của công ty của Nhật Bản với các thị trường nhiều tiềm năng trên thế giới nói chung và thị trường đang phát triển như Việt Nam nói riêng.

Hiện DEVNET đang khởi động các dự án nông nghiệp và hỗ trợ người nghèo tại các nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Dự án có sự tham gia của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Cụ thể, DEVNET dự kiến xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Yasufumi Akegawa cũng cho biết sắp tới, Devnet dự kiến xây dựng khoảng 10.000 công ty nằm trong hệ thống của mình. Để hiện thực mục tiêu này, Devnet sẽ có 4 phương thức để đưa các thực tập sinh của Việt Nam sang Nhật Bản học tập thêm.