(DĐDN) - Ngày 7/4/2014, VCCI Hải Phòng phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức buổi gặp gỡ các Hiệp hội DN, DN nhằm động viên, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn.

Ông Phí Văn Dực - GĐ VCCI Hải Phòng phát biểu tại buổi gặp gỡ với các DN Hải Phòng

Với phương châm “hỗ trợ hết mình” cho DN, trong năm 2013, VCCI Hải Phòng đã phối hợp cùng với UBND TP Hải Phòng và các sở ngành có liên quan giải quyết dứt điểm được 12 kiến nghị của DN, 17 kiến nghị đang trong quá trình thụ lý giải quyết.

Tại buổi gặp gỡ, các DN đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó tập trung vào lĩnh vực giảm thuế cho DN như: thuế TNDN, thuế đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất; xây dựng; đầu tư; môi trường…

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Mỹ Đồng – Thủy Nguyên cho biết: “11 năm nay, các DN thuộc Hiệp hội đúc cơ khí Mỹ Đồng,

Thủy Nguyên đã liên tục kiến nghị, đề nghị được cấp GCNQSDĐ. Điều đáng nói, do một thời gian dài không quản lý, cơ sở pháp lý để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho DN gần như không còn. Các DN trong làng nghề vẫn mòn mỏi

chờ GCNQSDĐ hết năm này tới năm khác. Theo Báo cáo số 135/BC-UBND huyện Thủy Nguyên ngày 31/7/2013 báo cáo UBND thành phố Hải Phòng thì dự án Làng nghề đúc Mỹ Đồng được triển khai thực hiện từ năm 2002 do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng của huyện làm chủ đầu tư. Sau khi thi công xong các hạng mục, hạ tầng kỹ thuật, huyện đã tổ chức cho các hộ gia đình làm nghề đúc ở xã Mỹ Đồng được thuê đất và giao đất cho các hộ để xây dựng nhà xưởng. Nhưng do nhu cầu phát triển và thể theo nguyện vọng của các hộ gia đình được thuê đất trong làng khi thành lập DN nên huyện đã thống nhất cho lập hồ sơ đề nghị cho các DN này thuê đất. Đồng thời việc lập hồ sơ đề nghị với thành phố như nêu trên thì các DN ở đây đã tiến hành xây dựng nhà xưởng của các DN trong làng nghề do huyện buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra của UBND xã Mỹ Đồng nên đã để các DN trong làng nghề xây dựng chồng lấn vào phần đất quy hoạch để trồng cây xanh, vỉa hè và một số hạ tầng khác nên không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Mong lãnh đạo các ban ngành TP sớm quan tâm, giải quyết dứt điểm tình trạng này”.

Doanh nghiệp nêu kiến nghị

Bà Phạm Thị Hồng Tự - GĐ Cty TNHH Phước Hồng đề nghị sở TN&MT, Sở Tài chính chấp nhận tính giá thuê đất cho Cty bà theo đúng với quy định trong bảng giá thuê đất của thành phố.

Đại diện Cty TNHH Vĩnh Hoàng nói: “Cty tôi đề nghị UBND Tp giao cho viện Quy hoạch, sở XD, và các ban ngành liên quan có cuộc họp trả lời kiến nghị của dự án thu hồi đất, xem xét giữ đúng quy hoạch đã ra năm 2000 với mặt cắt của đường từ 20m đến 24m tính từ mặt công trình phòng cháy chữa cháy sang đến phía đông bắc Cty. Tôi đề nghị UBND thành phố chỉ đạo quận Hồng Bàng tiếp tục kiểm tra lập phương án đền bù để Cty sớm triển khai xây dựng các công trình trong đó có hội nghị theo phương án đã duyệt. Đề nghị Cục thuế Hải Phòng, chị cục thuế Hồng Bàng xem xét lại tuyến và vị trí khu đất để áp dụng mức thuế sao cho đúng thực tế của phần đất mà Cty đang thuê”.

Ông Đặng Thế Lưỡng – Tổng thư ký Hiệp hội DN quận Hải An cho biết: “Nhiều DN có tài sản nằm trên địa bàn phường Đông Hải 1 và Đông Hải 2 thuộc dự án phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng hiện đang gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng bằng cách thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất trong chỉ giới thu hồi của dự án. Đến nay, gần 10 năm đã trôi qua nhưng dự án vẫn chưa được triển khai, gây ảnh hưởng tới quá trình thế chấp vay vốn của DN. Do đó, cần có giải pháp tháo gỡ để các DN nói trên có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn vay nhằm phục vụ kế hoạch sản xuất, quay vòng vốn…”

Đại điện của Cty TNHH TM Quốc Hưng bức xúc: “ Chúng tôi có kiến nghị về việc đầu tư 10 chiếc xe chuyên dùng chở khách tại Cát Bà. Hiện tại, xe này là loại hình vận tải mới, chưa phổ biến trong việc đón khách du lịch ở Việt Nam( Xe 4 bánh, động cơ xăng). Loại xe này đã thử nghiệm chạy đón khách du lịch tại Cát Bà và được các cơ quan đánh giá rất tốt. Nhưng hiện tại, xe của chúng tôi đang bị tạm dừng hoạt động vì không được cấp phép. Bây giờ sắp vào cao điểm mùa du lịch, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng như sở GTVT, Công an TP Hải Phòng vận dụng linh hoạt, sớm tham mưu cho lãnh đạo UBND TP để xe chúng tôi được đi đăng ký và có cơ chế quản lý tạm thời đối với loại xe này…”

Ngay sau khi các DN nêu kiến nghị, ông Phạm Hữu Thư - Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng, thành viên trong tổ công tác tháo gỡ, giải quyết ý kiến DN đã chủ trì đại diện các sở ngành có liên quan trả lời trực tiếp những kiến nghị thắc mắc của DN. Đối với những kiến nghị, thắc mắc DN đã gửi từ trước, ông Thư yêu cầu các Sở trả lời rõ “đã giải quyết tới đâu rồi, nếu chậm giải quyết trình bày rõ lý do, và khi nào giải quyết được? ”.

Đại diện các sở ban ngành của TP đã trả lời từng vấn đề thắc mắc. Cụ thể như với vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của làng nghề Mỹ Đồng, đại diện Sở Tài Chính cho biết đã cử cán bộ xuống làng nghề kiểm tra xác định xong giá đất. Đơn giá thuê đất được áp dụng theo giá qui định của nhà nước.

Trưởng phòng tài nguyền đất Đỗ Danh Phúc -

sở TN&MT cũng cho biết: Khoảng 10 ngày nữa sẽ có bìa đỏ cho các DN làng nghề Mỹ Đồng; Vấn đề vay vốn ngân hàng của các DN thuộc Hiệp hội DN quận Hải An được UBND TP hứa sẽ tiếp tục cố gắng, có kiến nghị lên TW để tháo gỡ khó khăn cho các DN; Vấn đề của Cty TNHH Thương mại Quốc Hưng được cán bộ sở GTVT trả lời: Sở đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND TP giao cho sở và CA TP giải quyết vấn đề này. Được biết Cty đã làm việc với phòng CSGT để xin đăng ký xe. Trong tuần này, Sở GTVT sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo Cty để đưa ra cơ chế hoạt động cho DN…

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Phí Văn Dực - GĐ VCCI Hải Phòng cho biết: Chi nhánh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành giúp đỡ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cụ thể cho các DN, thường xuyên tổ chức việc đối thoại với các Hiệp hội DN cùng các cơ quan chức năng. Ông Dực cũng bày tỏ mong muốn DN khi gặp khó khăn, vướng mắc cần phản ánh nhanh, đầy đủ, chính xác, gửi kiến nghị cùng các tài liệu kèm theo về chi nhánh đồng thời mong UBND TP, các sở ban ngành có liên quan chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, thiết thực hỗ trợ DN, vì sự phát triển chung của thành phố.

Minh Huệ - Thanh Vân