(DĐDN) - Chỉ tính riêng trong năm 2012, chi nhánh VCCI Hải Phòng đã tổ chức hơn 76 hội nghị, các khóa đào tạo cho gần 5.000 lãnh đạo, nhân viên của các DN vùng duyên hải Bắc Bộ và hàng loạt những hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước... với phương châm hỗ trợ hết mình vì DN, vì nền kinh tế...

 
Các DN nhận bằng khen có thành tích xuất sắc trong năm 2012

Chúng tôi nhấn mạnh đến con số đó để thấy rằng, so với cách đây 5 năm, con số này đã tăng hàng chục lần và là một minh chứng cho thấy, VCCI Hải Phòng đang ngày càng phát huy vai trò, sứ mệnh là ngôi nhà chung của cộng đồng DN trong khu vực.

Đồng hành với DN

Năm 2012, trong bối cảnh nền kinh tế gặp không ít khó khăn, nhiều DN phải giải thể. Với sự đoàn kết, quyết tâm cao độ cùng những nỗ lực không ngừng, toàn thể cán bộ, nhân viên VCCI Hải Phòng đã chung sức vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nhìn thấy rõ hình ảnh của VCCI Hải Phòng đã ngày một gần gũi hơn với giới DN tại địa phương cùng các đối tác trong và ngoài nước. Điều này được thể hiện bằng việc kịp thời nắm bắt tình hình của các DN, tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước cũng như các cơ quan chức năng, chính quyền trong địa bàn mình phụ trách để có những giải pháp hỗ trợ DN kịp thời như: tổ chức hơn 14 cuộc tọa đàm, hội nghị đối thoại về thuế, hải quan và phổ biến, tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành với 1.492 lượt đại biểu DN tham dự… Nếu tính về hiệu quả trong hỗ trợ, phục vụ lập tức nhu cầu quản lý của DN bằng tổ chức các chương trình đào tạo, thì VCCI Hải Phòng chính là tổ chức hoạt động mạnh nhất, hiệu quả nhất của thành phố và của khu vực duyên hải phía Bắc.  Các khóa đào tạo đều cung cấp các kiến thức có tính ứng dụng cao, cần thiết và phát huy hiệu quả lập tức trong hoạt động của DN. Đặc biệt trong đó có các khóa tập huấn phổ biến thực hiện chính sách pháp luật, nâng cao kỹ năng đối thoại và kỹ năng thương lượng cho giới sử dụng lao động.

Công tác tôn vinh DN, doanh nhân tiếp tục được duy trì với việc tổ chức thành công “Đêm tôn vinh doanh nhân tiêu biểu miền Duyên hải phía Bắc” chào mừng ngày Doanh nhân VN 13/10 tại Hải Phòng. Đây chỉ là một phần nhỏ những kết quả mà VCCI Hải Phòng đã thực hiện trong năm qua. Thông qua những hoạt động thiết thực này, cộng đồng DN tại các tỉnh Duyên hải phía Bắc càng nhận thấy rõ hơn vai trò của VCCI nói chung và chi nhánh Hải Phòng nói riêng với sự tồn tại và phát triển của cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn.

“Bí kíp” đi đường dài

Sự hỗ trợ lẫn nhau giữa VCCI và DN, doanh nhân, các tổ chức, nghiệp đoàn Hiệp hội chính là sự phát triển lâu dài.

Năm 2013 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2011 – 2015 và cũng là năm dự báo nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện tốt vai trò ngôi nhà chung của cộng đồng DN,  VCCI Hải Phòng sẽ thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ DN như: Xây dựng và triển khai thực hiện thành công Nghị quyết 09/ NQ – TƯ của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH và hội nhập quốc tế”; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính sách pháp luật nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh ngày một tốt hơn; tăng cường phản ánh và phối hợp tháo gỡ vướng mắc, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho DN; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định; thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa DN với DN, DN với chính quyền. Kiện toàn bộ máy để nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng DN. Tăng cường hơn nữa việc tiếp xúc với đại diện các DN, các hiệp hội DN và các địa phương để đánh giá tình hình, tổng hợp và đưa các giải pháp kịp thời tư vấn cho lãnh đạo cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cung các DN trên địa bàn mà chi nhánh phụ trách.

Ông Phí Văn Dực  - GĐ VCCI Hải Phòng chia sẻ: Không một DN nào tồn tại được khi không hợp tác, giao dịch, học tập các đối tác và VCCI cũng không là ngoại lệ. Muốn đi được chặng đường dài, thì DN cần tới sự hỗ trợ của các tổ chức, nghiệp đoàn, hiệp hội, trong đó VCCI là tổ chức lớn nhất. Ngược lại, VCCI cũng cần tới các DN như là người bạn trên chặng đường dài phát triển, góp phần thức đẩy sự phát triển của cộng đồng DN, doanh nhân nói riêng và đất nước nói chung.

Thanh Vân