(DĐDN) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức Hội nghị giao ban các Hiệp hội và DN khu vực phía Nam năm 2014 tại trụ sở VCCI TP.HCM.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ với các doanh nghiệp tại hội nghị giao ban
Tại hội nghị giao ban, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2014 là năm có khá nhiều chuyển biến quan trọng đối với nền kinh tế, đặc biệt Chính phủ đã thành công trong mục tiêu kiềm chế lạm phát. Từ 2011 trở về trước đây, tăng trưởng trở thành mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nhưng từ năm 2011 tới nay, Chính phủ đã có sự thay đổi về ưu tiên chính sách: Xác định ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ quan trọng nhất, đồng thời vẫn phải duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý. Và năm 2014, Việt Nam tiếp tục đạt được mục tiêu đề ra. “Lần đầu tiên trong nhiều năm chúng ta đã giữ được lạm phát dưới 4%, tăng trưởng đã đạt được 5,98%, cao hơn mục tiêu mà quốc hội đề ra là 5,8%. Để đạt được mục tiêu này cũng phải kể đến phần đóng góp của việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu và 500 ngàn tấn than. Thế nhưng, đạt được tốc độ tăng trưởng này trong bối cảnh rất khó khăn của kinh tế trong nước và thế giới rất là đáng khích lệ” - TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. Chủ tịch VCCI cũng chia sẻ, trong năm vừa qua Chính phủ cũng đã khởi động một sự đột phá mới về thể chế. Từ năm 2014 trở về trước đây, rất nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu không tin rằng Việt Nam sẽ có những đột phá về thể chế nhưng ngay từ đầu năm 2014, Chủ tịch VCCI đã tin rằng sẽ có những bước đột phá về thể chế trong năm nay và VCCI cùng với các hiệp hội DN và cộng đồng DN Việt Nam đã cố gắng thúc đẩy chỉ ra bước đột phá đó.

“Tôi nghĩ, một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự thay đổi thể chế chính là Nghị quyết 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nghị quyết 19 là dấu ấn rất quan trọng, có tính chất quyết định, thực sự tạo ra bước đột phá. Cũng cần phải nói thêm rằng, Nghị quyết 19 được xây dựng trong đó có vai trò khá quan trọng của VCCI. VCCI đã thay mặt cộng đồng DN tham gia vào quá trình soạn thảo Nghị quyết 19 về môi trường kinh doanh. Lần đầu tiên trong một nghị quyết chính phủ đã lấy tiêu chuẩn của Asean 6 để áp đặt vào vấn đề thể chế của Việt Nam. Đơn cử như về thủ tục thuế, Việt Nam từng được coi là nước đứng áp chót trong cộng đồng Asean. Việc đóng thuế rất mất thời gian và phiền hà cho DN. Trước đây, thời gian đóng thuế trung bình của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực nhưng sau khi áp dụng Nghị quyết 19 thì thời gian đóng thuế đã được giảm xuống rõ rệt ”, ông Lộc cho biết.Tại buổi giao ban, đại diện các hiệp hội đã chia sẻ những khó khăn, bất cập của một số ngành như cao su, cơ khí, nông sản trong bối cảnh khó khăn chung của năm 2014 và trước ngưỡng cửa các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết sẽ làm cho các ngành càng thêm nhiều khó khăn vì sự cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa nước ngoài. Đại diện Tập đoàn Cao su cho biết: “Cây cao su là một trong những loại cây công nghiệp có giá trị và gắn bó lâu đời nhất với người dân Việt Nam. Nhiều DN, đơn vị đã làm giàu nhờ cây cao su. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, do suy thoái kinh tế, cây cao su cũng hứng chịu sự ảnh hưởng nặng nề, giá mủ cao su hiện chỉ còn bằng chưa tới 1/2 so với thời điểm 3 năm trở về trước khiến DN và người nông dân quay lưng với cây cao su, nhiều hécta cao su bị đốn chặt thay bằng các cây trồng khác. Tôi nghĩ rằng, đã làm nông nghiệp thì phải biết chấp nhận sự sự bấp bênh về giá cả, nhiều hy vọng trong thời gian tới giá mủ cao su sẽ tăng lên nên chúng ta đừng đốn chặt cao su nữa vì đó là “vàng trắng” của quốc gia…".Lắng nghe ý kiến, chia sẻ của các hiệp hội DN, Ông Lộc khẳng định, VCCI sẽ tập hợp các kiến nghị của hiệp hội và các DN để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, từ đó sẽ có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

N.Thành