(DĐDN) - Ngày 30/5/2014, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức gặp gỡ đại diện cộng đồng DN đầu tư nước ngoài (DNNN) khu vực phía Nam tại trụ sở VCCI chi nhánh TP HCM.

Đây là cuộc gặp của Lãnh đạo VCCI tiếp sau sự kiện gặp gỡ cộng đồng DN nước ngoài đầu tư khu vực phía Bắc tại Hà Nội ngày 19/5, nhằm thông báo tình hình cũng như phối hợp cùng các DN phục hồi sản xuất kinh doanh sau vụ kích động đập phá ở một số địa phương trong thời gian vừa qua.

DNNN khẳng định tin tưởng môi trường vĩ mô VN

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, mục đích của buổi gặp gỡ là để các địa phương, ban, ngành, các Hiệp hội DN đưa ra đề xuất, góp ý cho những vấn đề mới phát sinh trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho các DN nhằm ổn định sản xuất và mở rộng đầu tư; đồng thời, cũng là dịp để các nhà đầu tư nước ngoài và các đại diện lãnh đạo cơ quan chức năng của các tỉnh khu vực phía Nam trao đổi, rút kinh nghiệm về những sự cố đáng tiếc xảy ra vừa qua.

Về phía đại diện các Hiệp hội DN nước ngoài, tất cả đều đánh giá cao những động thái, phản ứng kịp thời cũng như những chính sách giải quyết thiết thực của Chính phủ VN và các lãnh đạo chính quyền địa phương để động viên, hỗ trợ các DN nước ngoài bị thiệt hại.

Ông Hứa Ngọc Lâm - Chủ tịch danh dự Chi hội Thương gia Đài Loan - tỉnh Bình Dương bày tỏ sự tin tưởng vào môi trường chính trị ổn định bậc nhất châu Á của VN cũng như sự năng động về chính sách vĩ mô để phát triển đất nước của Chính phủ VN. Theo đó, ngay sau sự cố đáng tiếc xảy ra ngày 13, 14/5 vừa qua do tác động tâm lí nhất thời vì căng thẳng ở biển Đông, hiện nay đã có 99% DN Đài Loan trở lại hoạt động bình thường và các công nhân Đài Loan làm việc tại các khu công nghiệp đều yên tâm công tác với các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và chính quyền tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Cụ thể hóa các đề xuất hỗ trợ

Cũng theo ông Hứa Ngọc Lâm, Chính phủ nên có những chính sách hỗ trợ chi tiết và cụ thể hơn nữa nhằm có thể áp dụng tới từng DN, chẳng hạn như cho phép khấu trừ số tiền lương cho công nhân trong những ngày nghỉ do biểu tình và khắc phục hậu quả để khấu trừ ngay vào thuế TNDN ngay trong tháng 7/2014 tới đây. Đây là một động thái, nếu có, sẽ hỗ trọ các DN không nhỏ do chi phí lương công nhân chiếm một tỷ trọng rất lớn trong chi phí hoạt động DN, đặc biệt là các DN sử dụng lớn lực lượng lao động tại các khu công nghiệp phía Nam.

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về ổn định an ninh chính trị tại VN và tiếp tục đầu tư trong thời gian tới.

Nhiều đại diện Hiệp hội DN cũng đã có các đề xuất khác rất cụ thể tại buổi gặp về chính sách hỗ trợ và ổn định môi trường đầu tư cho DN. Ông Geoffrey Paul - Thành viên Ủy ban, Hiệp hội DN Hồng Kông tại VN cho rằng, Chính phủ và chính quyền các địa phương cần can thiệp và tác động đến các DN Bảo hiểm để quá trình thẩm định, kết luận, đền bù cho các DN thiệt hại được nhanh chóng hơn.

Theo ông Phua Koon Kee - Phó Chủ tịch Hiệp hội các DN Singapore tại TPHCM, các cấp chính quyền cũng nên đưa ra thời hạn cho quá trình kiểm định, kiểm tra, rà soát các thiệt hại và cho cả quá trình đền bù để các DN nhận được các hỗ trợ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, việc bổ sung các văn bản bằng tiếng Anh, tiếng Hoa song song các hệ thống văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương bằng tiếng Việt cũng là điều cần thiết ngay để tăng tính thống nhất của văn bản.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết VCCI sẽ ghi nhận những ý kiến, đóng góp, đề xuất của các DN xung quanh việc triển khai các chính sách hỗ trợ, đền bù và sớm báo cáo lên Chính phủ. “Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về ổn định an ninh chính trị tại VN và tiếp tục đầu tư trong thời gian tới” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

T.H