Tăng lương tối thiểu vùng: 10% là mức tối đa để doanh nghiệp tồn tại

Tăng lương tối thiểu vùng: 10% là mức tối đa để doanh nghiệp tồn tại

06/08/2015 3:19 Chiều

(DĐDN) – Ngày 5/8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp đầu tiên để trao đổi về phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016. Trong buổi họp này, VCCI đã đưa ra phương án điều chỉnh mức lương tăng từ 7,2% lên 10%.

tien-luong

Theo Tổ chức đại diện Người sử dụng Lao động,  mức điều chỉnh tăng lên 10% là mức tối đa để doanh nghiệp có thể đảm bảo tồn tại

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Vi Thị Hồng Minh – Văn phòng Giới sử dụng Lao động VCCI cho biết, căn cứ vào cơ sở dữ liệu và lập luận như tình hình kinh tế xã hội, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiền lương, việc làm, năng suất lao động và mức sống của người lao động… Tổ chức đại diện Người sử dụng Lao động (VCCI) ban đầu đưa ra mức tăng khoảng từ 6-7%. Đây là mức hợp lý phản ánh đúng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong quá trình thương thảo sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện làm việc, đời sống của người lao động, các thành viên đại diện tổ chức Người sử dụng Lao động đã thảo luận và đưa ra mức điều chỉnh tăng lên 10%. Theo bà Minh, đây là mức tối đa để doanh nghiệp có thể đảm bảo tồn tại, chiếm lĩnh thị trường và phát triển bền vững. Cụ thể:

Thứ nhất, hiện nay thực trạng các doanh nghiệp vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, còn lại là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ và gần 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi. Trong 7 tháng đầu năm 2015 đã có 37.829 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoài trong đó tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97%. Tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm và tỷ lệ người có việc làm giảm xuống.

Thứ hai, để có thể tăng lương và cải thiện đời sống cho người lao động thì yếu tố quyết định dựa vào việc tăng năng suất lao động và chất lượng công việc như quy định tại mục 2 Điều 90 của Bộ Luật Lao động: “Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc”. Việc nâng cao năng suất phải được cụ thể hóa thông qua việc nâng cao tay nghề, ý thức và tác phong công nghiệp của người lao động, cải tiến máy móc thiết bị công nghệ và khả năng tận dụng các cơ hội kinh doanh khi tham gia các hiệp định thương mại. Hiện nay năng suất lao động của các doanh nghiệp Việt Nam còn thấp hơn so với các nước trong khu vực, vì vậy trong bối cảnh 70% doanh nghiệp làm ăn không có lãi thì khả năng đầu tư của doanh nghiệp vào việc đổi mới thiết bị công nghệ nhằm tăng năng suất lao động sẽ bị hạn chế. Hơn nữa việc tận dụng một số cơ hội khi hội nhập cũng cần phải có thời gian.

Thứ ba, với mức tăng 10% như đã nêu ở trên thì thực tế người lao động ngoài mức lương tăng thêm 10% còn được hưởng các chế độ an sinh xã hội cao hơn như chế độ nghỉ phép năm, thai sản, ốm đau, tiền làm thêm giờ… trong khi từ 1/1/2016 người sử dụng lao động phải đóng các khoản chi phí cho người lao động tăng thêm 35% – 40% so với năm 2015 vì từ 1/1/2016, mức lương làm căn cứ đóng các chế độ bảo hiểm và kinh phí công đoàn cho người lao động sẽ bao gồm tiền lương và các khoản phụ cấp. Ngoài ra, năm 2016, doanh nghiệp cũng sẽ phải đóng thêm các chi phí liên quan tới lao động nữ, chính sách về an toàn vệ sinh lao động…Tất cả những chi phí này doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu. Do đó với mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 10% như đề xuất của Giới sử dụng lao động thì thực tế, chủ lao động đã phải trả lương và đóng các khoản bảo hiểm, kinh phí công đoàn cho người lao động tăng lên từ 17-18%. Đây thực sự là cú sốc lớn đối với doanh nghiệp, nếu không đưa ra mức điều chỉnh hợp lý khả năng số doanh nghiệp ngừng hoạt động và phá sản sẽ tiếp tục gia tăng.

Hồ Hường

Tags :

Một phản hồi

 1. Dân Trí viết:

  Doanh nghiệp sản xuất cần có nâng năng lực quản trị để nâng phát triển chiều sâu. Tôi đứng về phương án tăng 10% lương tối thiểu. Nhưng tôi không đồng ý 1/1/2016 áp dụng chính sách bảo hiểm mới trên lương thực tế. So với các nước là quá kinh khủng!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%