(DĐDN) - Trong khuôn khổ Chương trình "Thúc đẩy hợp tác công - tư trong quản trị rủi ro thiên tai (RRTT) cho doanh nghiệp", Quỹ Châu Á (Asia Foundation) phối hợp với VCCI Thanh Hóa tổ chức khóa đào tạo "Giảng viên nguồn về ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho các doanh nghiệp khu vực phía Bắc" từ ngày 11 - 13/11/2014 tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Học viên khoá học chụp ảnh lưu niệm

Tham dự khóa đào tạo có đại diện lãnh đạo Chi nhánh VCCI Thanh Hóa, Quỹ Châu Á, Cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa, các Sở, Ban ngành liên quan, VCCI Nghệ An, đại diện Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trường đại học Hồng Đức, Liên minh HTX và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Thanh Tiêu - Giám đốc Chi nhánh VCCI Thanh Hóa nhấn mạnh hậu quả to lớn của của thiên tai đến đời sống con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông cho biết, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp với tần suất và cường độ ngày càng tăng, có thể gây thiệt hại cho các doanh nghiệp ở bất cứ địa điểm nào. Chính vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tại Thanh Hóa nói riêng phải luôn chuẩn bị để ứng phó với thiên tai nhằm giảm nhẹ và duy trì hoạt động kinh doanh khi thiên tai đi qua.

Dưới sự hướng dẫn của hai giảng viên Nguyễn Diễn - Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI Đà Nẵng và Nguyễn Thanh Ngọc - hai trong số những chuyên gia về quản trị RRTT tại Việt Nam, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu, quản lý RRTT trong doanh nghiệp, lập kế hoạch phòng ngừa RRTT, Luật Phòng chống thiên tai để sau khóa học các học viên có đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết, có khả năng hướng dẫn, tư vấn cho các doanh nghiệp lập kế hoạch và triển khai các hoạt động ứng phó trước, trong và sau khi xảy ra thiên tai nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức.

Nước ta chịu ảnh hưởng của 13 loại hình thiên tai khác nhau, nhưng xảy ra thường xuyên và gây thiệt hại lớn nhất vẫn là lũ và bão. Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi năm, thiên tai làm chết và mất tích trên 700 người, bị thương hàng nghìn người, thiệt hại kinh tế trên 1,5% GDP.

Duy Hùng