(DĐDN) -  Chiều 18/8, 6 doanh nghiệp tiên phong tại Đà Nẵng đã ký cam kết hành động và ủng hộ đấu tranh chống lại các hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã do VCCI Đà Nẵng phối hợp với mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã – Tổ chức Traffic tại Việt Nam phát động.

VCCI-Da-Nanga 6 doanh nghiệp tiên phong tại Đà Nẵng ký cam kết hành động và bảo vệ động, thực vật hoang dã.

Theo các số liệu chính thức từ tổ chức Traffic, chỉ tính riêng năm 2015, có 1.175 cá thể tê giác đã bị giết hại bất hợp pháp tại Nam Phi, tăng gấp nhiều lần so với chỉ 13 cá thể bị săn trộm vào năm 2007. Mặc dù trước đây thế giới có hàng trăm ngàn cá thể tê giác sinh sống nhưng hiện nay số lượng tê giác tại Châu Phi chỉ còn khoảng 25.000 cá thể, còn tại Châu Á có ít hơn 4.000 cá thể. Vào năm 2011, loài đặc hữu là tê giác Java bị công bố tuyệt chủng tại Việt Nam sau khi cá thể cuối cùng này bị bắn chết, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về tiêu thụ, vận chuyển và buôn bán sừng tê giác.

Và hội thảo “Thúc đẩy các chính sách trách nhiệm xã hội-không khoan nhượng dối với nạn nhân buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã” do VCCI phối hợp tổ chức nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tiên phong hành động bảo vệ thiên nhiên hoang dã, nỗ lực tạo nên một xu hướng hoạt động kinh doanh văn minh có trách nhiệm với các vấn đề xã hội và môi trường trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Trương thị Kim Ánh – Phó giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi vui mừng với việc 6 doanh nghiệp tiên phong hàng đầu đã tham gia ký bản Tuyên bố ủng hộ - Cam kết bảo vệ động, thực vật hoang dã nguy cấp. Chúng tôi hy vọng sau hội thảo lần này, với tầm ảnh hưởng và mạng lưới kinh doanh của mình, 6 doanh nghiệp sẽ cùng hành động và truyền tải thông điệp, hình ảnh khuyến khích nhân viên, đối tác và cộng đồng không khoan nhượng đối với hành vi buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã… thay đổi hành vi này trong chính sách trách nhiệm xã hội và bộ quy tắc ứng xử của doanh nghiệp mình”.

Hương Thu

>> Đại sứ EU thăm và làm việc tại VCCI Đà Nẵng