(DĐDN) -  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ vừa họp báo giới thiệu về sự kiện Hội nghị Đầu tư thường niên (MekongInvest) vào ĐBSCL năm 2016.

VCCI can tho Họp báo giới thiệu MekongInvest 2016

Đây là sự kiện kinh tế lớn trong lĩnh vực xúc tiến thương mại đầu tư được thực hiện bởi VCCI Cần Thơ và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh ĐBSCL thường niên. Qua 3 năm tổ chức, sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức thương mại, xúc tiến quốc tế và các doanh nghiệp trong vùng để thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư.

Năm nay, hội nghị MekongInvest sẽ diễn ra từ ngày 11- 12/11/2016 với chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và Đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh” nhằm kêu gọi hợp tác về thương mại và đầu tư ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp của vùng kinh tế được xem là lớn nhất nước.

Chủ trương của Chính phủ là thúc đẩy cơ giới hóa trong nông nghiệp, đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, đặc biệt là tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại quan trọng như VN-EU, TPP... Vì vậy, nhu cầu giới thiệu các thiết bị công nghệ hiện đại trong nông nghiệp và chế biến nông thủy sản xuất khẩu như từ máy móc thiết bị, kỹ thuật nuôi trồng, quản lý đến công nghệ ứng dụng điều khiển tự động đang được chính quyền các địa phương và doanh nghiệp quan tâm hợp tác và kêu gọi đầu tư. ĐBSCL được đánh giá là điểm đến đầu tư, kinh doanh mới của cả nước, tạo ra một hấp lực thu hút nhà đầu tư. Sự quan tâm tích cực của Chính phủ đang tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật và chính sách riêng cho ĐBSCL.

Nhiều dự án lớn về giao thông, nhiệt điện, cảng biển trị giá hàng tỷ USD đang được triển khai tại ĐBSCL, Chính phủ đang kiến tạo một chính sách phát triển mới và sớm đưa vào thực hiện. Cùng với đó, Chính quyền các tỉnh đã tạo được quan tâm của các tổ chức quốc tế qua sự thể hiện trong kết quả đánh giá lượng điều hành kinh tế hàng năm (chỉ số PCI) luôn ở mức cao nhất trong cả nước. Kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thay đổi lớn trong những năm gần đây, nếu như nhiều thập niên ĐBSCL chỉ đạt bình quân 5% về tổng số vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam thì từ năm 2015 đã tăng rất mạnh đạt 13% và 6 tháng đầu năm tiếp tục đạt mức 1,4 tỷ USD, chiếm 12% trong tổng vốn cả nước thu hút FDI. Điều này đang tạo ra một cơ hội lớn để ĐBSCL thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế nhằm phát triển kinh tế trong những năm tới.

Tại sự kiện năm nay, hội nghị sẽ dành riêng một chương trình để thảo luận các chính sách tài chính nhằm phát triển nông nghiệp nông thôn thông qua đầu tư ứng dụng công nghệ sản xuất được điều hành bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại. Riêng Nhật Bản sẽ có một nội dung tham gia tại hội nghị để thảo luận cơ hội đầu tư hợp tác công nghệ, phát triển nông nghiệp giữa doanh nghiệp hai nước. MekongInvest lần 4 sẽ có không gian để doanh nghiệp quốc tế và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tìm cơ hội giao thương để tìm hiểu và hợp tác cụ thể.

Dự kiến, chuỗi sự kiện thu hút 1.000 khách tham dự, trong đó hơn 100 khách mời quốc tế đến từ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, Hiệp hội Doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến và doanh nghiệp các nước tham dự. Đặc biệt, hội nghị có khu vực triển lãm để 20 doanh nghiệp quốc tế trưng bày giới thiệu máy móc thiết bị, công nghệ ứng dụng mới trong ngành sản xuất nông nghiệp và chế biến nông thủy sản.

Nguyễn Thành