Sáng 18/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018. 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT họp bàn cùng lãnh đạo 5 tỉnh về

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT họp bàn cùng lãnh đạo 5 tỉnh về xuất khẩu nhãn, vải.

Sản lượng cao nhất trong 10 năm

Theo đó, Vải, nhãn là hai loại cây ăn quả chủ lực của các tỉnh miền Bắc với tổng diện tích năm 2017 là 98.000 ha, chiếm 27% tổng diện tích cây ăn quả miền Bắc. Trong đó vải chiếm 16% và nhãn chiếm 11%. 

Theo Bộ NN&PTNT, thời tiết từ tháng 3 tới tháng 5 năm nay được dự báo thuận lợi cho vải, nhãn nở hoa, đậu quả và phát triển. Hiện tỉ lệ cây ra hoa, đậu quả đạt trên 90%. Các trà vải sớm đang trong giai đoạn quả non – vào cùi, trà vải chính vụ trong giai đoạn quản non, nhãn đang trong gian đoạn nở hoa, đậu quả non, hứa hẹn được mùa vải nhãn.

 Đặc biệt, niên vụ này, sản lượng vải 3 tỉnh ước đạt trên 217.000 tấn, trong đó Bắc Giang 150.000 tấn, Hải Dương 55.000 tấn và Hưng Yên 12.000 tấn. Với nhãn sản lượng khoảng 80.000 tấn, trong đó tỉnh Hưng Yên 41.000 tấn, Sơn La 38.000 tấn. Thậm chí, sản lượng vải dự báo sẽ đạt sản lượng cao nhất trong 10 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Bắc Giang cho biết, thu hoạch vải chính vụ trong giai đoạn 15/6 – 25/7. Năm nay được dự báo được mùa, tạo áp lực lớn cho Bắc Giang trong tìm kiếm và tiêu thụ quả vải. Vì vải chín trong thời gian ngắn, trong khi khâu bảo quản chủ yếu là thùng xốp, bảo quản bằng đá. 

Không để được mùa mất giá

Trong khi đó, tỉ lệ tiêu thụ vải nhãn ở thị trường nội địa chiếm khoảng 50% và đang có xu hướng tăng. Địa bàn tiêu thụ chính là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ tạo điều kiện để các tỉnh tiêu thụ sản phẩm ở Hà Nội, như tại Hội chợ ở Hoàng Quốc Việt. Đồng thời lưu ý các tỉnh quan tâm tới thị trường phía Nam. 

Với thị trường xuất khẩu, hiện vải tươi đã xuất khẩu tới nhiều thị trường như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Asean, Trung Đông… 

Sản phẩm vải Thanh Hà (Hải Dương) Ảnh: Thy Hằng.

Sản phẩm vải Thanh Hà (Hải Dương) Ảnh: Thy Hằng.

Đặc biệt, đối với thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc, ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, Quảng Tây thông báo tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc với hoa, quả nhậu khẩu, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, từ 1/4/2018, doanh nghiệp Trung Quốc phải xin giấy phép nhập khẩu và cung cấp hình ảnh bao bì truy xuất nguồn gốc. Do vậy, ông Sơn nhấn mạnh cần lưu ý về bao bì đóng gói sản phẩm theo đúng yêu cầu của Trung Quốc.  

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch Bắc Giang cho biết, ngoài công tác truyền thông thường xuyên, Bắc Giang sẽ tổ chức 3 hội nghị xúc tiến tại Bằng Tường (Trung Quốc) tháng 5/2018, Hội nghị xúc tiến tại Bắc Giang tháng 6/2018, Tuần lễ vải thiều tại Hà Nội. 

Để hàng hoá thuận lợi xuất sang Trung Quốc, ông Trần Công Trưởng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, các địa phương tuyên truyền đến các doanh ngiệp, các đơn vị tiêu thụ chú trọng đến đóng gói bao bì nhãn mác sản phẩm, bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng để nâng giá bán, thuận lợi xuất hàng sang Trung Quốc.

"Với thị trường Trung Quốc, Chúng ta đã cử người sang Quang Tây để tìm hiểu thông tin, cung cấp cho người dân và các tỉnh. Không được chủ quan trong khâu thị trường. Mục tiêu lớn nhất là tạo ra giá trị cao cho người nông dân. Được mùa nhưng không được mất giá ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm. 

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) nhận định, để giúp cho bà con nông dân có một vụ mùa được mùa được giá, vấn đề là làm sao tăng cường kết nối giữa các hợp tác xã với doanh nghiệp thu mua, phân phối.

“Do vậy, chúng tôi sẽ vào cuộc một cách chủ động. Theo đó, tập trung tuyên truyền thông tin thị trường đến các chủ doanh nghiệp, bạn hàng truyền thống. Bên cạnh đó, phải đảm bảo kiểm soát vận chuyển, trữ hàng cũng như kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi ra thị trường”, ông Toản nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Vải nhãn hứa hẹn được mùa, đầu ra lo “sốt vó” tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,