- Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, con số này vẫn chưa thể yên tâm đối với nền kinh tế, thưa thứ trưởng?

Cá nhân tôi cho rằng, mức tăng trưởng này là hợp lý vì VN đang trong bối cảnh đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Thực ra, việc giảm tăng trưởng quý I/2017 so với cùng kỳ năm 2016 (5,42%) chủ yếu do giảm ở khu vực công nghiệp khai khoáng, đặc biệt là dầu khí. Khai khoáng giảm đến 10% so với cùng kỳ, riêng dầu khí giảm tới gần 15%. Giảm này là do chúng ta chủ động, vì không thể dựa mãi vào ngành khai khoáng, mà phải cơ cấu lại để phát triển trên nền tảng của các ngành như nông, lâm, ngư, nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ…

Năm 2016, VN đã sản xuất 15,2 triệu tấn dầu, nhưng năm 2017 chủ động chỉ sản xuất 12,28 triệu tấn, giảm gần 3 triệu tấn. Không đạt chỉ tiêu tăng trưởng là như vậy, việc này đã làm giảm 0,76 điểm phần trăm trong quý 1, nếu công nghiệp khai khoáng bằng 2016 thì quý 1 vẫn tăng 5,86%.

- Ông có nói rằng, đến hết tháng 4/2017, nền kinh tế vĩ mô vẫn đang rất ổn định. Điều này được thể hiện như thế nào?

Rõ ràng, chỉ số CPI vẫn trong tầm kiểm soát, mặc dù chỉ số 3 tháng bình quân tăng trưởng ở mức 4,96%, 4 tháng có giảm xuống còn 4%. Tuy nhiên, chủ yếu tăng của Qúy I và 4 tháng là do giá xăng dầu, nguyên vật liệu tăng trong quý 1, cùng với tăng giá dịch vụ y tế vào cuối tháng 3.

p/Hàng nhập khẩu tại cảng Chu Lai - ảnh: quốc Tuấn

Hàng nhập khẩu tại cảng Chu Lai - ảnh: quốc Tuấn

Thị trường tài chính tiền tệ không có nhiều biến động. Tín dụng cho nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt, đạt đến 4,86%, so với cùng kỳ năm 2016 chỉ đạt 2,99% . Mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, chỉ số VN-Index đã tiếp cận đến 730 điểm. Tỷ giá đồng USD vẫn ổn định, 4 tháng 2017 thu ngân sách đạt 25,6%, trong khi năm 2016 chỉ đạt 25,1%.

Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, XK 4 tháng tăng khoảng 15,4%, trong khi năm 2016 chỉ tăng 6,5%. Tuy nhiên, nhập khẩu cũng tăng rất cao, 4 tháng đã tăng tới 24,9%, Chủ yếu là nguyên nhiên vật liệu, thiết bị máy móc... Nhập siêu đã vượt con số Quốc hội cho phép, điều này sẽ phải kiểm soát.

Thúc đẩy giải ngân, đặc biệt giải ngân vốn đầu tư trong nước, tạo điều kiện cho các dự án đã đăng ký từ đầu năm giải ngân tốt trong những tháng cuối năm nhằm tăng tổng đầu tư xã hội, thúc đẩy tăng trưởng.

Thu hút đầu tư trong và ngoài nước tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng số vốn FDI tính đến 20/4 đã đăng ký, kể cả đăng ký mới, tăng thêm và góp cổ phần đạt mức 10,95 tỷ USD, tăng khoảng 40,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức giải ngân chỉ tăng khoảng 3,2%.

4 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 39.580 DN thành lập mới, với số vốn đăng ký là 369.000 tỷ đồng, tăng 14% về số lượng DN, tăng 48,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong tháng 4 có tới 13.102 DN đăng ký thành lập mới, đây là tháng có số DN thành lập nhiều nhất trong 12 tháng trở lại đây. Số DN giải thể trong 4 tháng là 4.067 DN.

- Theo thứ trưởng, chúng ta cần phải có những biện pháp gì để giữ vững sự tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô?

Chính phủ đã có chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh. Đảm bảo giữ lạm phát bình quân dưới 4% đã được Chính phủ khẳng định. Về tỉ giá và lãi suất, không giảm thì ít nhất cũng phải giữ được như mức hiện nay để đảm bảo yên tâm cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35.

Thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và tái cơ cấu nền kinh tế trong ngành nông nghiệp, khai thác mạnh mẽ hơn nữa thị trường trong nước, khơi thông thị trường nước ngoài, tận dụng các cơ hội mới xuất hiện khi VN ký kết các hiệp định FTA nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất .

Tiếp tục thúc đẩy giải ngân, đặc biệt giải ngân vốn đầu tư trong nước, tạo điều kiện cho các dự án đã đăng ký từ đầu năm giải ngân tốt trong những tháng cuối năm nhằm tăng tổng đầu tư xã hội, thúc đẩy tăng trưởng.
Cơ cấu lại nền kinh tế theo các đề án mà Chính phủ đã thông qua, giải quyết nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém… là những vấn đề dài hạn nhưng vẫn phải làm từng bước nhưng quyết liệt trong năm 2017.
- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Bạn đang đọc bài viết Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,