(DĐDN)- Tỉ lệ nữ CEO của Việt Nam hiện cao nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với mức xấp xỉ 25%, cao hơn khá nhiều so với mức bình quân 10% của thế giới.

Vùng trồng nguyên liệu Actiso của Traphaco - DN do một nữ doanh nhân điều hành, Chủ tịch HĐQT Vũ Thị Thuận

Với bản tính thông minh, sáng tạo, cần cù, kiên nhẫn, đầy lòng nhân ái, các nữ doanh nhân Việt Nam đã đạt nhiều thành công ở lĩnh vực kinh doanh, khẳng định vị thế của người phụ nữ Việt Nam trong xu thế mới.

Lợi thế “tấm lòng người mẹ”

Theo thống kê của VCCI, hiện nay, trung bình 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ. Hàng năm, các doanh nghiệp của doanh nhân nữ đóng góp khoảng 30% GDP. Đội ngũ doanh nhân nữ đang quản lý điều hành khoảng trên 100.000 doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, gắn với các lĩnh vực sản xuất như da dày, dệt may, nông nghiệp, dịch vụ y tế, giáo dục… Đây là những lĩnh vực gắn liền với nông nghiệp nông thôn và có nguồn lao động chủ yếu là nữ giới.

Do phẩm chất chịu khó, cẩn trọng, chắt chiu, chị em nữ thường có khả năng trụ vững tốt hơn. Trong những năm qua, tỷ lệ doanh nghiệp do chị em phụ nữ làm chủ thường bền vững hơn nam giới, tỷ lệ phải đóng cửa, ngừng hoạt động ít hơn nam giới. Chị em có khả năng trụ vững tốt hơn đặc biệt trong môi trường kinh doanh có nhiều biến động. Không chỉ có vậy, nhiều chị em còn vượt qua khó khăn biến thách thức thành cơ hội, thành những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam và hàng đầu của khu vực. Đúng như nhìn nhận của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: Lợi thế của chị em là tấm lòng bao la của người mẹ. “Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, nếu chị em mang tấm lòng của người mẹ vào kinh doanh thì ắt sẽ có được niềm tin, sự bền bỉ, bền vững và thành công” – ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Việc nữ giới đảm nhận vai trò quản lý cao cấp trong các lĩnh vực chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng một nhóm các ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí cao nhất như CEO hoặc chủ tịch.

Báo cáo được đưa ra tại Hội thảo cũng cho biết trên thế giới, phụ nữ ngày càng đạt được nhiều thành tựu hơn, nhất là ở những quốc gia đang phát triển, nơi vấn đề bình đẳng giới dành được nhiều quan tâm và phụ nữ ngày càng gia tăng vai trò của mình trong mọi lĩnh vực.

Gia tăng vai trò trong nền kinh tế số

Báo cáo tại một Hội thảo về vai trò doanh nhân nữ mới đây cho biết, trên thế giới, phụ nữ ngày càng đạt được nhiều thành tựu hơn, nhất là ở những quốc gia đang phát triển, nơi vấn đề bình đẳng giới dành được nhiều quan tâm và phụ nữ ngày càng gia tăng vai trò của mình trong mọi lĩnh vực.

Trong nền kinh tế số và kết nối Internet thì phụ nữ lại có lợi thế hơn so với nam. Vì trong lĩnh vực thương mại dịch vụ nhỏ thì sự sáng tạo, thích ứng với nền kinh tế số của chị em tốt hơn. Chính cuộc cách mạng kinh tế số đã mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ, dễ thấy nhất là sự bình đẳng trong tiếp cận thị trường.

Châu Á hiện dẫn đầu thế giới về tỉ lệ phụ nữ làm CEO, trong đó tỉ lệ nữ CEO của Việt Nam cao nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với mức xấp xỉ 25%, cao hơn khá nhiều so với mức bình quân 10% của thế giới.

Tuy vậy, hiện vẫn còn các rào cản gây ảnh hưởng đến vị thế của phụ nữ trong công tác lãnh đạo như định kiến về vai trò của phụ nữ, kỳ vọng về vai trò của phụ nữ, sự khó khăn trong cân bằng cuộc sống và công việc, môi trường làm việc kém hỗ trợ...

Bà Deborah France - Massin, Giám đốc Văn phòng hoạt động giới chủ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) từng cho biết: "Nghiên cứu của tổ chức cho thấy việc phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào thị trường lao động chính là động lực lớn nhất đối với sự phát triển và gia tăng năng lực cạnh tranh của toàn cầu. Rất nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa việc phụ nữ tham gia vào các nhóm ra quyết định cao nhất với hiệu quả kinh doanh.

Ngoài ra, việc nữ giới đảm nhận vai trò quản lý cao cấp trong các lĩnh vực chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng một nhóm các ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí cao nhất như CEO hoặc chủ tịch. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những bức tường kính giới hạn phụ nữ chỉ ở một số các vị trí quản lý nhất định như nhân sự, truyền thông và hành chính...

 Thùy Trang