(DĐDN) – Sở GDCK Hà Nội (HNX) chào đón hơn 495,6 triệu cổ phiếu của 6 công ty với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt gần 5.000 tỷ đồng chính thức được giao dịch trên UPCoM, trong đó QTP là cổ phiếu thứ 500 giao dịch trên UPCoM. 

HNX chào đón hơn 495,6 triệu cổ phiếu của 6 công ty với tổng giá trị đăng ký giao dịch.

6 công ty gồm: CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (MCK: QTP), CTCP Đầu tư – Thương mại – Dịch vụ Điện lực (MCK: EIN), CTCP Dược Hà Tĩnh (MCK: HDP), CTCP Trúc Thôn (TRT), CTCP Cảng Cửa Cấm Hải Phòng (MCK: CCP) và CTCP Đường sắt Hà Ninh (RHN).

Thị trường UPCoM được chính thức khai trương ngày 24/6/2009 với 10 doanh nghiệp đầu tiên có tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 1.200 tỷ đồng. Sau hơn 5 năm hoạt động, đến cuối năm 2014, UPCoM đã có 165 doanh nghiệp. Đặc biệt, giai đoạn 2015-2016, UPCOM đã có sự phát triển vượt bậc, lần lượt đạt các mốc 300 doanh nghiệp đăng ký giao dịch vào ngày 1/6/2016, 400 doanh nghiệp vào ngày 21/12/2016, đạt và vượt mốc 500 doanh nghiệp vào ngày 16/3/2017.

Với 6 doanh nghiệp cùng đưa cổ phiếu lên giao dịch ngày đã nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCOM lên 501 doanh nghiệp, tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt trên 176.000 tỷ đồng giá trị vốn hóa thị trường UPCoM đạt gần 423.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch bình quân đạt 204 tỷ đồng/phiên 2 tháng đầu năm 2017.

Để có được những kết quả này, phải kể đến sự hỗ trợ tích cực về mặt chính sách với hàng loạt các quy định pháp lý thúc đẩy doanh nghiệp tham gia UPCoM như Thông tư 01/2015/TT-BTC, Thông tư 180/2015/TT-BTC, đặc biệt Thông tư 115/2016/TT-BTC là một cú hích lớn cho sự phát triển của UPCoM khi gắn hoạt động đấu giá cổ phần hóa với đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Để giúp các doanh nghiệp đại chúng cập nhật các chính sách quy định mới này, Sở GDCK Hà Nội đã phối hợp các cơ quan quản lý tổ chức thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp thông qua các hội nghị, hội thảo, các buổi tập huấn cho các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty về chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước gắn với tham gia TTCK.

Cùng với đó, Sở cũng đã nghiên cứu và triển khai một loạt các giải pháp để tăng quy mô, thanh khoản cũng như tăng tính hấp dẫn của thị trường này. Sở GDCK Hà Nội đã nới biên độ dao động giá cổ phiếu trên UPCoM từ ±10% lên ±15% từ ngày 1/7/2015, thay đổi cách tính UPCoM Index trên cơ sở giá trị vốn hoá thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của các doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCoM giúp phản ánh chính xác hơn tính thanh khoản và tình hình giao dịch của các cổ phiếu. Đồng thời, Sở cũng đã tích cực triển khai đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp sử dụng CIMS để công bố thông tin tự động và giúp các doanh nghiệp UPCoM tiếp cận các hoạt động quản trị công ty.

Năm 2016, Sở GDCK Hà Nội đã triển khai phân bảng UPCoM Premium và bảng Cảnh báo nhà đầu tư nhằm cung cấp thêm kênh thông tin cho các nhà đầu tư, góp phần nâng cao tính minh bạch, hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. UPCoM Premium bao gồm cổ phiếu của các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí về tình hình tài chính và tiêu chí về ý thức tuân thủ quy định pháp luật về công bố thông tin trên TTCK nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng. Trong khi đó, bảng Cảnh báo nhà đầu tư lại bao gồm các mã chứng khoán bị hạn chế đăng ký giao dịch và bị tạm ngừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM nhằm cảnh báo đến nhà đầu tư các cổ phiếu nhà đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định đầu tư…

Hà Phương

>> Vì sao cổ phiếu ngân hàng chọn “tập dượt” ở UPCoM?