(DĐDN) - Tại hội nghị trực tuyến được Bộ Y tế tổ chức nhằm tổng kết năm 2016 và bàn kế hoạch 2017 mới đây, Thủ tướng đã nói rất thẳng thắn rằng: “Có người nói Việt Nam ung thư hàng đầu thế giới, phải tìm hiểu xem có đúng như thế không? Nhưng tôi thì thấy đúng là có quá trời người ung thư. Nếu Việt Nam thành công nhiều lĩnh vực mà trở thành đất nước ung thư thì có suy nghĩ không? Có nên không?”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở về tỷ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Đúng vậy đó! Thưa Thủ tướng! Bởi theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy, 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu. Theo con số trên, mỗi ngày Việt Nam có 205 người chết vì ung thư. Trên bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia, nằm trong các nước thuộc tốp 2.

Cũng theo đó, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Tất nhiên là rất đáng để mỗi người chúng ta suy ngẫm. Ngẫm từ các con số thống kê cho đến vấn đề sức khỏe thực tại. Tuy đây không phải là vấn đề mới, nhưng ắt hẳn ai cũng phải giật mình!

Chúng ta không thể không quan tâm, và cũng không thể không giật mình đến ngỡ ngàng của những thống kê đó. Nhưng có lẽ chẳng ai bất ngờ vì Việt Nam luôn nằm trong tốp đầu thế giới của những thứ gọi là trò “tiêu khiển” như rượu bia, thuốc lá..v.v. Đó là chưa kể vấn nạn thực phẩm bẩn và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe con người. Thiệt tình, bản thân mỗi người chúng ta chưa coi trọng sức khỏe, cho đến đồng bào của ta đã chưa, thậm chí là không xem trọng vấn đề sức khỏe của đồng loại.

Có ai biết, trong đời sống xã hội, sức khỏe luôn giữ vai trò quan trọng? Nó là cơ sở không thể thiếu để góp phần tạo nên nền tảng hạnh phúc cho con người, sự phát triển của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội?

Bác Hồ đã chỉ ra vai trò to lớn của sức khỏe nhân dân: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công” và “Nhân dân có sức khỏe thì mọi công việc đều làm được tốt”. Phương Tây cũng có câu: “Khi thân hình ta yếu đuối, thì nó điều khiển ta nhưng khi ta khỏe mạnh, nó sẵn sàng vâng lời ta”.

Phải thừa nhận một điều, đối với mọi người sống trong xã hội hiện tại, thì giờ là vàng bạc, tốc độ là quyết định, sức mạnh vật chất giúp chúng ta có một cuộc sống sung túc hơn và giúp ta vượt qua những sương gió, nắng mưa, đầy bất trắc của cuộc đời, những tai ương có thể xảy đến bất thình lình cho bất cứ một ai. Sự nghèo khó do thiên tai, hạn hán, lụt lội là những bất ngờ trong đời sống. Nhưng, có ai nghĩ rằng, sức khỏe ta sẽ đối phó đầy hiệu quả với những khó khăn đó!

Mặt khác, về phương diện tinh thần và đạo đức, người có sức khỏe có thể có nhiều thuận lợi quyết định sự thành công của mọi việc. Trí thông minh của họ dễ dàng phát triển, trí óc sáng suốt thêm, sự suy luận mau lẹ và đúng đắn.

Tuy nhiên, lúc ta còn có sức khỏe tràn đầy, dường như ta không thấy rõ tác dụng của nó và ta dễ dàng phung phí, như tiền bạc cầm trên tay. Thức trọn đêm, vui chơi với bạn bè, mải mê ăn nhậu chơi bời từ ngày này sang ngày khác có biết đâu rằng sau cuộc vui chơi vô bổ ấy, là một sự trống rỗng của tâm hồn. Hệ quả là thể xác giày vò, thân hình tiều tụy, đầu óc lừ đừ, tối tăm. Ta vẫn nghe nhiều người than thở: “Nay tôi đau yếu tôi mới biết rằng trước kia, khi mình có đủ sức khỏe là một niềm hạnh phúc vô biên!”

Đúng là, khi đau yếu, cuộc sống sẽ đen tối và buồn nản. Nói vậy bởi một công việc dù nhẹ nhàng đến đâu đối với ta cũng trở nên khó khăn, đầy mệt nhọc. Khi mình còn có sức khỏe, mình không cảm thấy nó quý giá và khi đánh mất nó, mới tiếc nhớ nhưng đã muộn màng rồi.

Thủ tướng đã nói: “Tính mạng của người dân là quan trọng nhất, mà người dân đã giao tính mạng của mình cho ngành y tế. Đây là vinh dự và là trách nhiệm của ngành y để từ đó nâng cao trách nhiệm quản lý, trách nhiệm khám chữa bệnh để phục vụ người dân tốt hơn”.

Rõ ràng, sức khỏe là của cải quý nhất trên đời đối với mỗi người. Đã đến lúc chúng ta cần coi trọng và giữ gìn nó. Phát triển kinh tế, xã hội để làm gì nếu như người người ung thư, làng làng ung thư? Thịnh vượng có ý nghĩa gì khi con người ta không có đủ sức khỏe để hưởng thụ!

Thiết nghĩ, việc giữ gìn sức khỏe con người bây giờ không còn, không phải là vấn đề của riêng ai. Mà nó trở thành vấn đề cấp thiết, vấn đề chung của xã hội. Trước khi giao phó sinh mạng cho ngành y tế, mỗi người trong chúng ta hãy tự ý thức được vấn đề sức khỏe, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chỉ có sự chung tay của toàn xã hội thì mới mong những con số thống kê sẽ theo chiều hướng giảm dần. Từ đó, việc hưởng thụ những thành quả phát triển của kinh tế sẽ có nghĩa hơn rất nhiều.

Lầu Thanh

>> Nguy cơ ung thư từ ô mai “bẩn” tràn lan dịp tết