(DĐDN) – Ngày 5/8, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã đưa Tổng Tham mưu trưởng Nga  Valeriy Gerasimov và 10 quan chức quân đội khác vào danh sách truy nã quốc tế do nghi ngờ dính líu tới các sự kiện tại Ilovaisk.

tong-tham-muu-truong-nga

Tổng Tham mưu trưởng Nga  Valeriy Gerasimov

Công tố viên quân sự Ukraine Anatoly Matios cho biết, Tòa án quận Shevchenko ở Kiev cũng đã ra quyết định áp giải đến tòa và tạm giam mà không có ngoại lệ đối với Tổng Tham mưu trưởng Nga và 10 quan chức quân đội trên.

Nếu bị bắt, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga sẽ bị thẩm vấn về vụ các binh sỹ thuộc Sư đoàn dù 98, các lực lượng vũ trang liên bang Nga có giúp binh lính phe ly khai miền Đông trong vụ vây đánh quân đội chính phủ Ukraine khiến 459 binh lính chính phủ Kiev thiệt mạng, 478 người bị thương hay không bởi khi diễn ra sự vụ, Tổng tham mưu trưởng Valeriy Gerasimo cùng 10 quan chức quân đội khác của Nga đang trú ngụ trên lãnh thổ Ukraine.

Về phía mình, chính phủ Nga khẳng định, không có binh lính nào của Nga có mặt tại khu vực Donbass, miền đông Ukaine.

Thư ký báo chí Nga Dmitry Peskov cho biết: “Công dân nước nào cũng có thể có mặt tại Ukraine, dù đó là công dân Nga hay Châu Âu. Đó là chuyện bình thường. Tôi khẳng định lại, không có lực lượng vũ trang nào của Nga có mặt tại đây như lời cáo buộc của chính phủ Ukraine, Mỹ và phương Tây”.

Minh Thành