Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Nguồn: News Corp Australia

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Nguồn: News Corp Australia

Các ứng viên nộp hồ sơ sẽ phải đợi bốn năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch thay vì một năm như trước đây, phải có bằng trình độ tiếng Anh cấp cao và vượt qua kỳ thi quốc tịch để chứng minh họ có "giá trị Úc" và có thể hòa nhập vào xã hội, ông Turnbull cho biết hôm thứ Năm.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi chính phủ thông báo việc thắt chặt thị thực di cư tạm thời đối với lao động nước ngoài trình độ cao, giữa lúc có những cáo buộc rằng các công ty đang lạm dụng chương trình này để sử dụng 100000 lao động nước ngoài.

"Chúng ta phải đảm bảo rằng chương trình quốc tịch của chúng ta được thực hiện vì lợi ích quốc gia của chúng ta,” ông Turnbull cho biết trong một tuyên bố. "Là thành viên của gia đình Úc là một đặc ân và nên được trao cho những người ủng hộ các giá trị của chúng ta, tôn trọng pháp luật của chúng ta và muốn làm việc chăm chỉ bằng cách hòa nhập và đóng góp cho một nước Úc tốt hơn."

Ông Turnbull, người đã giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử năm ngoái, đang tìm cách chống lại sự nổi dậy của các đảng theo chủ nghĩa dân túy vốn đang tận dụng làn sóng chống lại tình trạng tâm lý chống di dân lan rộng khắp Mỹ và châu Âu. Ông phải đối mặt với việc vạch ra một khoản ngân sách vào tháng tới, qua đó làm nổi bật những thách thức kinh tế của nước này khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và mức tăng lương ít ỏi.

"Những đạo luật mới nhằm mục đích giữ cho những người ủng hộ truyền thống của đảng Tự do không quay sang đi theo các đảng cánh hữu” Haydon Manning, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Flinders ở Adelaide cho biết. “ Thủ tướng Turnbull sẽ biết rằng ông không có gì nhiều trong ngân sách dành cho cử tri vì kho bạc đã rỗng, vì vậy đây là một cách ông có thể cho thấy rằng ông vẫn quan tâm tới họ và giải quyết những lo ngại của họ về công ăn việc làm và an ninh."

Các đương đơn xin nhập quốc tịch sẽ chỉ được phép trượt kết quả kiểm tra ba lần và phải có bằng chứng về việc làm, thành viên của các tổ chức cộng đồng và đăng ký nhập học cho con của họ. Theo ông Turnbull, các hoạt động phạm tội trước đó, bao gồm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và liên quan đến băng đảng, sẽ được xem xét trong quá trình cấp quyền công dân.

Những thay đổi này sẽ cần sự ủng hộ của các nhà lập pháp phe đối lập để có hiệu lực, với đảng Tự do của Turnbull không chiếm đa số tại Thượng viện.

Hơn 130000 người từ khoảng 210 quốc gia trở thành công dân Úc mỗi năm. Người tiền nhiệm của ông Turnbull, Tony Abbott, là một trong số những nhà lập pháp của đảng bảo thủ đang kêu gọi ông ta cắt giảm nhập cư.

Đảng Lao động đối lập dẫn đầu liên minh cầm quyền với 53%, theo một khảo sát Newspoll công bố trên một tờ báo Úc ngày 3/ 4. Chỉ có 30% cử tri hài lòng với những gì Thủ tướng Turnbull đã làm, khảo sát cho biết.

Sắc lệnh thị thực nhập cư tạm thời mới cho người lao động trình độ cao đã được thông báo hôm thứ Ba, hạn chế số năm người lao động được ở lại nước này từ 4 năm xuống còn 2 năm và hạn chế số kỹ năng đủ điều kiện. Các ứng viên sẽ cần một tiêu chuẩn tiếng Anh cao hơn và phải trải qua một cuộc kiểm tra lý lịch tư pháp đầy đủ, trong khi thị trường lao động sẽ được kiểm tra để chứng minh rằng họ cần tuyển một người lao động từ nước ngoài.

Một số nhóm ngành công nghiệp đã chỉ trích những thay đổi này, với Hiệp hội Mỏ và Kim loại Úc cho biết hệ thống thị thực hiện tại đã giảm bớt tình trạng thiếu việc làm và không nên "trở thành công cụ cho việc ghi điểm chính trị một cách rẻ tiền.”

"Việc cải tổ những chính sách nhập cư cho các ngành nghề kĩ thuật cao vốn có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu lao động và hỗ trợ các dự án xây dựng đất nước không phải là loại chính sách “bức tranh lớn lao" sẽ giải quyết những thách thức kinh tế và việc làm cấp thiết của nước Úc,” Hiệp hội cho biết trong một tuyên bố ngày 18/4.