"Rộ" tin đồn dừng hoạt động

Mới đây, trên một số trang báo "rộ" tin đồn Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định truy thu số tiền thuế khổng lồ đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan), và đại diện đơn vị Uber Việt Nam ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết Uber đã chính thức tạm dừng hoạt động cho đến khi các thủ tục thuế và nghĩa vụ về thuế được thực hiện.

Thông tin này gắn liền với việc Cục Thuế TP.HCM đã chính thức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM tiến hành thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Sau thanh tra, Cục Thuế TP đã ra quyết định hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả với Uber B.V, cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng.

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31-8-2017 là hơn 4,9 tỉ đồng.

Như vậy tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỉ đồng.

Chỉ là tin... vịt

Trước thông tin dừng hoạt động tại Việt Nam, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam khẳng định đó chỉ là “tin vịt”.

Trả lời trên Tuổi trẻ, Vị CEO của Uber Việt Nam cho biết mọi hoạt động vận hành của ứng dụng này vẫn đang bình thường tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt trong bản tin lan truyền về thông tin Uber Việt Nam đóng cửa còn dẫn tên một người được cho là đại diện Uber Việt Nam có tên Nguyễn Huy Hoàng.

Theo ông Đặng Việt Dũng, trong nhóm pháp lý của doanh nghiệp ở Việt Nam, có một luật sư trùng tên như vậy nhưng người này đã xác nhận không hề phát ngôn nào có nội dung tương tự.

Liên quan đến về quyết định xử vi phạm hành chính về thuế và bị truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng của Cục thuế TP.HCM, ông Dũng cho biết Uber vẫn đang làm việc với cơ quan thuế.