(DĐDN) - Những ngày vừa qua, thị trường tài chính ngân hàng chứng kiến sự biến động của tỷ giá. Với 5 phiên tăng liên tiếp, tỷ giá của các ngân hàng chốt tuần tăng tổng cộng hơn 1% so với tuần trước đó, trong khi tỷ giá trung tâm tăng thêm 0,25%. Theo các chuyên gia đây là tín hiệu tốt cho các DN xuất khẩu cuối năm.

ty-gia-copy Diễn biến tỷ giá USD từ tháng 11/2013 đến ngày 11/11/2016. Nguồn NDH

Tỷ giá leo thang

Theo các chuyên gia, kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, tỷ giá liên tục tăng theo áp lực của thị trường thế giới. Cá biệt, có phiên 19/11 tỷ giá có lúc được điều chỉnh tăng hơn 100 đồng chỉ trong thời gian ngắn, rồi lại quay đầu giảm 50 đồng và lại tăng thêm 10-20 đồng khiến cho nhiều người lo ngại về những biến động khó lường của thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên, Cty Chứng khoán VPBank (VPBS) nhận định rằng tỷ giá trung tâm đã lên đến mức cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng tại VN vào đầu năm 2016. So với đầu năm, con số này đã tăng đúng 1%. Thế nhưng, “mức cao nhất kể từ khi ra đời” này vẫn chưa là gì, bởi lẽ có thể tỷ giá bình quân giữa USD và VND sẽ còn tăng với đà tăng tương tự trong thời gian từ giờ đến cuối năm. VPBS dự báo tỷ giá sẽ tăng thêm tới khoảng 1%, lên đến mức 22.568 VND ăn 1 USD. Báo cáo của VPBS đưa ra 2 lý do để nhận định rằng tỷ giá sẽ tăng tiếp, đó là tình trạng nhập siêu của VN và những dự đoán rằng đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa.

Theo tính toán của TS.Cấn Văn Lực “Có thể sẽ có một vài đợt biến động, nhưng sẽ không lớn như trước đây”. Ông Lực tin rằng “với các giải pháp điều hành cùng nguồn lực dự trữ ngoại hối hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được sự ổn định của thị trường”.

Đây là điều chỉnh rất cần thiết, sẽ là yếu tố giúp tỷ giá cân bằng với các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, đồng thời giúp thị trường ngoại tệ VN hoạt động thông thoáng hơn, giúp các ngân hàng thương mại và DN có định hướng và thông tin rõ ràng hơn trong hoạt động kinh doanh của mình, giúp nền kinh tế thúc đẩy tốt hơn hoạt động xuất khẩu, có điều kiện kiểm soát tốt hơn hoạt động nhập khẩu, cũng như giúp thị trường ngoại tệ vận hành phù hợp với điều kiện của thị trường.

Bài liên quan:

Những cái lợi của DN xuất khẩu

ông Phạm Thanh Hà – PTGĐ Vietcombank cho biết: “Cầu về ngoại tệ khá ổn định, tương đối phù hợp với diễn biến của các năm. Theo chúng tôi quan sát động thái mua bán với khách hàng, kể cả lúc tỷ giá tăng trong những ngày gần đây vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng mua trước ngoại tệ, găm giữ ngoại tệ hay đầu cơ ngoại tệ”. "Việc tỷ giá tăng rất có lợi cho DN xuất khẩu và NHNN sẽ có sự tính toán cụ thể để đảm bảo cho sự giao dịch trên thị trường thuận lợi, cho thanh khoản, hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt hỗ trợ cho xuất khẩu và các hoạt động khác của nền kinh tế”- ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài tác động hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, theo ông Hà, động thái còn kích thích dòng kiều hối tăng trong mùa cao điểm hiện nay và góp phần tăng giải ngân cho nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp. Còn về tác động tâm lý thì rõ ràng việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ làm giảm kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, giảm tâm lý nắm giữ ngoại tệ của thị trường.

Theo Hiệp hội Dệt may VN, với DN dệt may xuất khẩu, tỷ giá VND/USD tăng đã tạo hứng khởi vì giá trị thu từ xuất khẩu sẽ tăng lên. Ở chiều ngược lại, có một tỷ lệ không nhỏ DN vẫn đang nhập khẩu tới 80 - 90% nguyên phụ liệu dệt may chủ yếu từ Trung Quốc, nên được lợi kép khi nhập khẩu rẻ hơn, xuất khẩu có lời hơn

Bà Nguyễn Thị Hồng-Phó Thống đốc NHNN, khẳng định biến động này của tỷ giá là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Về dự báo xu hướng cuối năm, NHNN cho rằng cầu ngoại tệ sẽ không quá lớn. Còn theo các chuyên gia thì với nguồn lực 40 tỷ USD trong kho dự trữ ngoại hối, NHNN đủ lực để bán USD bình ổn thị trường khi cần thiết. Ngoài ra, trong tuần NHNN cũng đã quyết định gia hạn cho vay ngoại tệ với các DN xuất khẩu đến hết năm 2017. Đây được đánh giá là chính sách sẽ làm giảm áp lực cầu lên ngoại tệ cuối năm và qua đó làm giảm áp lực lên tỷ giá…

 Phương Hà

>> Gia hạn cho vay ngoại tệ tác động thế nào tới tỷ giá cuối năm?