Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, các tài liệu, chứng cứ thu thập được và lời khai các bị cáo, người làm chứng trước tòa, kết quả tranh luận tại tòa; xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định các mức án dành cho từng bị cáo.

HĐXX tuyên án các bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

HĐXX tuyên án các bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Theo đó, tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Thế Trung (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà) 24 tháng tù về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Văn Khải, nguyên là phó giám đốc Ban quản lý dự án bị tuyên phạt 20 tháng tù cùng về tội danh trên.

Bị cáo Trương Trần Hiển (nguyên trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban quản lý dự án lĩnh 16 tháng tù.

Trần Cao Bằng, nguyên giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex: 24 tháng tù.

Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex: 20 tháng tù.

Đỗ Thanh Trì, nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam - Bộ Xây dựng: 20 tháng tù.

Bùi Minh Quân, nguyên giám sát viên tại dự án bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hai bị cáo Nguyễn Biên Hùng, nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án và Hoàng Quốc Thống, giám sát viên cùng bị tuyên phạt 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo bản sơ thẩm được tuyên, dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư với việc sử dụng vốn tự có, vốn huy động và vốn do doanh nghiệp tự thu xếp. Dự án được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4/2009 thì được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ với tổng số 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904 m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Kết luận giám định tư pháp xác định, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Quá trình thi công xây dựng, Ban Quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt.

Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật khi thi công…

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến an toàn công cộng. Các bị cáo đều là những người có nhiều năm công tác trong ngành xây dựng nhưng lại vi phạm các quy định trong ngành xây dựng. Ngoài ra, tuyến ống liên tục bị vỡ khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, gây dư luận xấu trong xã hội.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,