TTCK Việt Nam tuần từ 13 - 17/7: Cổ phiếu ngân hàng lên ngôi

TTCK Việt Nam tuần từ 13 – 17/7: Cổ phiếu ngân hàng lên ngôi

16/07/2015 12:43 Chiều

(DĐDN) – TTCK Việt Nam trong những ngày đầu tháng 7/2015 diễn ra trong không khí sôi động khi chỉ số VNIndex đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây khi dao động quanh mốc 630 điểm.

chungkhoan

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư

Thanh khoản trên cả hai sàn HSX và HNX cũng cho thấy rõ sự hưng phấn của nhà đầu tư khi bình quân khối lượng giao dịch khớp lệnh mỗi phiên đạt 214 triệu đơn vị/phiên.

Cổ phiếu ngân hàng hút khách

Thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư hơn cả vẫn là nhóm cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng (NH). Các mã NH được coi là cổ phiếu “vua” một thời đã quay trở lại khi dòng tiền chảy vào mạnh mẽ. Dẫn đầu là cổ phiếu của NH Ngoại thương Vietcombank (VCB) khi tăng một mạch từ giá 34.000 đồng/cp lên 52.000 đồng/cp mà hầu như không có sự điều chỉnh đáng kể. Đặc biệt, theo công bố 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước dự phòng của Vietcombank vẫn đạt mức cao với 6.035 tỷ đồng (tăng 16,6% so cùng kỳ). Đây cũng là NH tích cực trích lập dự phòng rủi ro khi sau hai quý I và II năm 2015, NH này dành một nửa lợi nhuận để trích lập dự phòng. Một loạt các cổ phiếu khác như ACB, BID, CTG, STB… cũng đều có chiều hướng đi lên về mặt giá sau một thời gian dài đi ngang. Sở dĩ các cổ phiếu NH có diễn biến tích cực là nhờ việc NHNN đã có văn bản chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 cho nhiều NH. Việc tăng trưởng tín dụng sẽ có tác động mạnh tới kết quả hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng bởi từ trước tới nay thì lợi nhuận của các NH thu được vẫn chủ yếu có được từ việc huy động và cho vay.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động các NH cũng được cải thiện khi tăng trưởng tín dụng phục hồi  khi nhu cầu vay vốn gia tăng từ DN và người dân. Đồng thời, theo quy định tại Thông tư 02/2013/TT-NHNN và 09/2014/TT-NHNN của NHNN thì các NH phải thực hiện đầy đủ quy định phân loại nợ và thực hiện chính sách trích lập dự phòng thận trọng và chủ động. NHNN cũng quyết liệt yêu cầu các NH phải khẩn trương đưa tỷ lệ nợ xấu về 3% chậm nhất vào cuối tháng 9/2015 (sớm hơn 3 tháng so với mục tiêu ban đầu là đến cuối năm 2015). Sự vào cuộc nhanh chóng từ phía cơ quan quản lý cũng như toàn hệ thống NH ngay từ đầu đã khiến cho nợ xấu đối với các NH không còn là áp lực quá lớn khi công tác quản lý rủi ro tín dụng tốt, không để phát sinh nợ xấu mới và công tác thu hồi nợ đạt hiệu quả.

Đà tăng sẽ còn tiếp

Đà tăng điểm của thị trường sẽ còn tiếp tục khi dòng tiền mới được giải ngân cũng với sự hỗ trợ của các thông tin vĩ mô. Theo phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trong một hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mỹ đã cho biết các cổ phiếu Cty Bảo hiểm sẽ được nới room lên 100%. Điều này khả năng sẽ được đề cập chi tiết hơn trong Thông tư hướng dẫn Nghị định 60 được ra đời trong tháng 7 này. Do vậy, sự kỳ vọng của thị trường vào nhóm ngành bảo hiểm là có cơ sở; nhất là động thái mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

(Chuyên mục hợp tác với Cty CK Phố Wall)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%