Kết thúc phiên giao dịch tuần này, VN- Index giảm 2,11 điểm xuống 890,69 điểm với 111 mã tăng giá, 168 mã giảm giá và 47 mã tham chiếu, trong khi HNX- Index tăng 0,02 điểm lên 108,31 điểm với 77 mã tăng giá, 97 mã giảm giá và 78 mã tham chiếu.

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, VN- Index giảm 2,11 điểm xuống 890,69 điểm

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, VN- Index giảm 2,11 điểm xuống 890,69 điểm

Điều chỉnh cuối tuần

Trong tuần này, chỉ số VN-Index đã tăng điểm 4 phiên liên tiếp và giảm duy nhất trong phiên cuối tuần. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, như VNM, VIC, VCB, GAS… tăng điểm mạnh, đóng góp đáng kể vào đà tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, ấn tượng hơn cả vẫn là diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu thuộc diện SCIC thoái vốn như BMP, NTP, VNM, FPT, VCG… Ngoài ra, nhóm cổ phiếu sắm lốp như DRC, CSM, SRC,… và nhóm cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, VND… cũng có tuần tăng điểm khá tích cực.

Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần, TTCK bắt đầu rơi vào trạng thái điều chỉnh với số lượng mã giảm chiếm ưu thế. Theo đó, nhóm vốn hóa lớn nổi bật như VIC, VRE, MBB,… tăng điểm mạnh, còn SAB và VNM đứng giá, trong khi VCB, BID, GAS,… giảm điểm khá mạnh và kéo thị trường sụt giảm theo.

Về nhóm ngành, cổ phiếu nhóm vận tải kho bãi tăng khoảng hơn 4% với VSC và DVP tăng đáng kể nhất. Nhóm cổ phiếu sản phẩm nhựa có sự phân hóa mạnh, trong đó BMP giảm đáng kể, còn NTP, RDP và DAG tăng tốt.

Cổ phiếu sản phẩm cao su như CSM hay DRC đều suy giảm khá mạnh. Tương tự, cổ phiếu ngành thép tiếp tục có 1 phiên giao dịch tiêu cực, HPG và HSG đều chìm trong sắc đỏ.

Tóm lại, đóng góp điểm tăng nhiều nhất cho chỉ số phiên cuối tuần này là bộ đôi VIC và VRE, tiếp đến là ROS, MBB, KDH, HT1… Còn ở chiều giảm, phải kể đến PLX, CTG, MSN, VCB, GAS, HPG, BID…

Xu hướng tuần tới?

Trên thực tế, phiên giảm điểm cuối tuần này chưa nói lên điều gì khi TTCK đã diễn biến rất tích cực trong thời gian gần đây. Đà tăng của chỉ số đã lan tỏa nhiều hơn ra toàn thị trường, và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư đã giảm đáng kể khi sự chi phối của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến của chỉ số không còn lớn như trước.

Tuy nhiên theo IVS, có một số điểm đáng lưu ý: Thứ nhất, về mặt biên độ, trong đợt tăng điểm lần này đã có gần 2.058 nhịp tăng từ vùng 759 điểm lên 809 điểm, và cũng đã ở ngưỡng mở rộng 261,8% của nhịp tăng này. Thứ hai, về mặt thời gian, tính đến tuần này, nhịp tăng hiện tại đã kéo dài được 7 tuần. Đây là hai điểm làm dấy lên khả năng trong tuần tới, dù biên độ có thể còn tăng nhẹ, nhưng cũng có thể là khởi đầu của một nhịp điều chỉnh cho nhịp tăng hiện tại.

Sự điều chỉnh của thị trường có thể sẽ kéo theo sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành. Tuy nhiên, khả năng giảm mạnh của thị trường không được đánh giá cao. Bởi vì, dòng tiền chảy vào TTCK đã mang tính dài hạn nhiều hơn, thay vì từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng vốn rất nhạy cảm với diễn biến thị trường. Điều này đã được Thống đốc NHNN khẳng định khi cho rằng nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực chứng khoán đã giảm khoảng 40% so với năm 2016.

Hơn nữa, chỉ số vẫn đang nằm trong kênh tăng giá trong ngắn và trung hạn. Theo đó, nếu VN-Index vượt qua được mức 896 điểm, thì hoàn toàn có khả năng tiến tới vùng giá 910- 920 điểm. Ngược lại, nếu không vượt qua được mức này, thì chỉ số có thể giảm về vùng 850-860 điểm, thậm chí là 835-845 điểm.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh của thị trường để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình vào những cổ phiếu đang có những câu chuyện riêng, cụ thể:

Theo lộ trình được công bố, SCIC sẽ thoái 21,79% vốn tại VCG (96,25 triệu cổ phiếu), 29,51% vốn tại BMP (24,16 triệu cổ phiếu), 37,1% vốn tại NTP (33,1 triệu cổ phiếu) và 34.71% vốn tại DMC (12 triệu cổ phiếu). Trong đó, ngày 16/11 vừa qua, buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư VCG đã diễn ra. SCIC dự kiến sẽ bán đấu giá cổ phiếu VGC vào ngày 8/12 sắp tới. Đối với VCG, công ty dự kiến sẽ thu về 1.200 tỷ đồng doanh thu và có thể thu về mức lợi nhuận khá hấp dẫn 200 tỷ đồng từ dự án Splendora. Những thông tin này có thể sẽ hỗ trợ cho VCG trong tuần tới.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng sẽ là tâm điểm của thị trường tuần tới bởi vì khi trả lời chất vấn Quốc hội cuối tuần qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đưa ra nhiều số liệu cho thấy sự tích cực của hệ thống ngân hàng: Tính đến cuối tháng 9/2017, tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống 8,61% so với mức 10,08% tại thời điểm cuối 2016; Từ đầu năm tới nay, NHNN đã mua vào được 7 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên mức 46 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay; Mặt bằng lãi suất bình quân cho vay trung dài hạn hiện là 9-10%, giảm và ổn định so với năm trước,…