Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index giảm 15,88 điểm, đóng cửa tại 1.157,14 điểm, trong khi HNX-Index giảm 2,29 điểm xuống 133,34 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index giảm 15,88 điểm, đóng cửa tại 1.157,14 điểm, trong khi HNX-Index giảm 2,29 điểm xuống 133,34 điểm.

Thị trường có tuần giảm điểm trên cả 2 sàn với thanh khoản ở mức cao và độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm trên diện rộng, các mã giảm điểm sâu có thể kể đến ROS, HSG, MBB, PLX… Xét riêng trong rổ cổ phiếu VN30 có 26 mã giảm điểm và chỉ có 4 mã tăng điểm là HPG, DHG, SAB, MWG… Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng có thể thấy ở VCB, BID, CTG… Nhóm cổ phiếu dầu khí có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung với PVD, PVS… tăng điểm.

Mặc dù áp lực chốt lời có dấu hiệu gia tăng trên diện rộng, nhưng các thông tin tích cực từ mùa Đại hội cổ đông cũng như kết quả kinh doanh quý 1 cũng đang hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Hoạt động margin căng thẳng ở một số công ty chứng khoán đã tác động tiêu cực lên tâm lý của các nhà đầu tư. Trong những phiên giao vừa qua, hoạt động cắt giảm margin vẫn chưa đủ mạnh, lực cầu yếu ở những phiên hồi phục. Theo BSC, điều này có khả năng khiến chỉ số còn tiếp tục giảm và những phiên rung lắc giảm bớt giá trị margin vẫn còn xảy ra trong tuần tới. Do đó, nhà đầu tư cần chủ động kiểm soát margin để đề phòng thị trường có biến động ngoài tầm kiểm soát, đồng thời theo dõi chặt chẽ chỉ số tại các vùng hỗ trợ 1.130 điểm và 1.090 điểm để có kế hoạch giao dịch phù hợp.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh phương Tây tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất, lưu giữ các vũ khí học ở Syria. Điều này đã khiến quan hệ Nga và phương Tây tồi tệ nhất trong nhiều kỷ qua. Căng thẳng địa chính ở Syria sẽ làm cho nguồn cung dầu thô có thể bị gián đoạn, khiến giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh. Vì vậy, các cổ phiếu dầu khí có thể được hưởng lợi từ xu hướng tăng giá dầu thế giới.

Sau khi VN-Index đối mặt với vùng kháng cự 1.190 điểm, đường giá đã nhanh chóng suy giảm và nhiều khả năng sẽ lùi về vùng hỗ trợ 1.130-1.140 điểm trong tuần này. Tại đây, VN-Index có thể sẽ quay đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn cần được tính đến trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1.175-1.190 điểm, kế tiếp là 1.200-1.225 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1.155-1.163 điểm, kế tiếp là 1.130-1.140 điểm.

Trước diễn biến này, các nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ margin về mức an toàn nhằm kiểm soát biến động ngoài tầm kiểm soát trước các thông tin bất lợi; đồng thời theo dõi các vùng giá tại 1.130 điểm và 1.090 điểm để có chiến lược đầu tư ngắn hạn phù hợp. Về dài hạn, nhà đầu tư cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đạt mục tiêu và chuyển hướng đầu tư sang những cổ phiếu có triển vọng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, chưa tăng giá nhiều trong thời gian qua để đón đầu mùa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2018.