Cuộc gặp là sự kiện thường niên do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức, nhằm gắn kết sự hỗ trợ và hiểu biết lẫn nhau giữa các Trưởng đại diện cơ quan Việt Nam tại nước ngoài và cộng đồng Doanh nghiệp trong nước.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI tin tưởng Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài sẽ sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI tin tưởng Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài sẽ sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước

Trong khuôn khổ buổi gặp, Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI kỳ vọng “Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước liên quan đến hoạt động  hỗ trợ thông tin đầu tư và  xúc tiến thương mại cũng như truyền lại những kinh nghiệm tốt từ môi trường thực tế ở các nước sở tại tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”.

“Đơn hàng” của doanh nghiệp ngày càng “khó”

Trong thời kỳ hội nhập và ngày càng phát triển như hiện nay, đơn “đặt hàng” của doanh nghiệp cũng có những mức độ khó hơn. Những yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc tiếp nhận thông tin hoạt động đầu tư và xúc tiền thương mại ở các nước sở tại mà còn là yêu cầu các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài có thể đưa ra những chiến lược phát triển cụ thể nhằm tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của nước sở tại liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông  Nguyễn Tương, Phó tổng Thư ký, Trưởng VPĐD Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics (VLA) miền Bắc đưa ra ý kiến, hiện nay trong ngành dịch vụ logistics chỉ có 10% người lao động thuộc lĩnh vực này sử dụng tiếng Anh ở mức độ thông thạo, đây là điểm hạn chế rất lớn kéo lùi sự phát triển của ngành. Bởi vậy ông Tương đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp LVA kiến nghị “mong muốn có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ đào tạo của Singapote dành cho các nước Đông Dương phát triển dịch vụ logistics. Singapore là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới vế ngành dịch vụ này, được biết, Singapore đã dành 4,5 tỷ Sing cho quỹ hỗ trợ này””.

Muốn tiếp cận được nguồn vốn này thì VLA rất cần sự kết nối, hỗ trợ một cách bài bản và chi tiết từ phía Đại sứ cũng như văn phòng đại sứ quán Việt Nam tại đây. Ông Tương tin rằng nếu có cơ hội được hỗ trợ đào tạo về chuyên môn và ngôn ngữ một cách chuyên nghiệp từ Singapore thì chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực của ngành sẽ có sự chuyển biến rõ rệt.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy được vai trò

Năm nay, ngoài việc quan tâm đến những chính sách mới, cập nhật những thay đổi xu hướng đầu tư của các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, thì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tập trung vào những thị trường mới như Trung Đông. Thì trường này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là một thì trường tiềm năng cho việc xuất khẩu sản phẩm chè, gạo...những sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh phát triển.

Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao khẳng định “ưu tiên chính của các trưởng cơ quan đại diện là việc cung cấp thông tin xúc tiến thương mại đầu tư

Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao khẳng định Trưởng đại diện cơ quan Việt Nam ở nước ngoài sẽ luôn ưu tiên hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thông tin về cơ hội hợp tác cũng như cơ sở pháp lý

Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao khẳng định, Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài luôn ưu tiên trong việc cung cấp thông tin xúc tiến thương mại đầu tư ở thị trường nước sở tại mong muốn góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”.

Trong thời gian gần đây Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài đã làm tốt vai trò cảnh báo, xác minh đối tác thương mại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên hầu hết các địa bàn Việt Nam có cơ quan đại diện nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tránh được những hợp đồng thương mại “ma” từ những công ty có biểu hiện gian lận thương mại. Tổng giá trị những hợp đồng được cảnh báo và xác minh này lên đến 7 triệu USD, ông Minh chia sẻ thêm.

Năm nay, có 24 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và 10 tổng lãnh sự được bổ nhiệm trên khắp 4 châu lục nhiều hơn 2 đại sứ và 5 tổng lãnh sự so với năm 2016.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài mới được bổ nhiệm, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Buổi gặp mặt là điểm khởi đầu trong mối quan hệ giữa VCCI với các tân đại sứ trong thời gian tới. Chắc chắn, với sự quan tâm của cả VCCI và các cơ quan đại diện ngoại giao, thời gian tới cộng đồng DN VN sẽ có nhiều hướng đi mới tại các thị trường trọng điểm trên thế giới.