Theo đó, đầu giờ sáng 13/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.314 SD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.318 USD/ounce.

Với mức giá này, hiện giá vàng thế giới đã cao hơn 0,9% (11,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 900 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

Theo các chuyên gia, vàng tăng giá mạnh trở lại và vững chắc trên ngưỡng 1.300 USD/ounce chủ yếu do đồng bạc xạnh giảm từ đỉnh cao nhiều tuần và quan trọng hơn là giới đầu tư lo ngại sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu cũng như những yếu tố không chắc chắn xoay quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cuộc tranh cãi về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cũng tiềm ẩn nhiều bất ổn và là yếu tố giúp vàng tăng giá. Sự bất ổn còn diễn ra ngay trong nội bộ nước Mỹ. Chính phủ Mỹ có thể tiếp tục đóng cửa trong thời gian tới do tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ. Khi đó, giá vàng được dự báo sẽ tăng vọt.  

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi thông tin về diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này, phái đoàn Mỹ đến Trung Quốc để tham gia các vòng đàm phán về thương mại. Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ khẳng định ông không có kế hoạch gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn chót ngày 1/3/2019 nhằm có được một thỏa thuận thương mại.

Tại thị trường Việt Nam, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều nhà đầu tư tiếp tục có động thái tham gia thị trường đan xen ở cả hai chiều mua và bán, theo đó, lượng khách theo chiều mua vàng vẫn chiếm tỷ lệ ưu thế bởi đây là thời điểm sát dịp vía Thần Tài.

Ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 12/2 cho thấy, giá vàng SJC bất ngờ sụt giảm dù ngày vía Thần Tài đang đến gần. 

Cụ thể, tại Tập đoàn Phú Quý và hệ thống PNJ, giá vàng SJC ở chiều bán ra cũng đồng loạt giảm lần lượt 20.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng. Ở chiều mua vào, trong khi giá vàng SJC của hệ thống PNJ vẫn giữ nguyên mức giá của cuối phiên chiều qua thì giá vàng của Tập đoàn Phú Quý giảm đến 40.000 đồng/lượng.

Còn tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC vẫn giữ được đà tăng của ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tiếp tục tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Hiện, giá trần mua vào và giá trần bán ra của vàng miếng SJC là 36,96 triệu đồng/lượng và 37,20 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37,15 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,96 triệu đồng/lượng - 37,14 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn. Các mức giá này giữ nguyên chiều mua vào còn giảm 70.000 đồng/lượng so với hôm 11/2.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp vàng tại TP.HCM niêm yết giá vàng SJC mua vào 36,95 triệu đồng/lượng, bán ra là 37,15 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày 11/2, giá vàng SJC đã tăng khoảng 20.000 đồng/lượng.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, giá vàng SJC đang giảm trái ngược với suy đoán của nhiều người cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến ngày vía Thần Tài.

Được biết, để đáp ứng được đúng và trúng nhu cầu của khách hàng trong dịp Thần  Tài 2019,  các doanh nghiệp đã chuẩn bị số lượng hàng ước tính lên tới hàng trăm ngàn sản phẩm các loại. Bên cạnh sản phẩm truyền thống ép vỉ, quà tặng vàng, nữ trang vàng 24K,… năm nay các doanh nghiệp có thêm sản phẩm mới đặc biệt như Lì xì vàng Tài Lộc, quà tặng vàng Mã đáo thành công có thiết kế độc đáo làm hoàn toàn bằng vàng 24K và các dòng sản phẩm sản xuất bằng công nghệ Nano như lá bồ đề may mắn, thẻ bình an hộ thân… 

Bạn đang đọc bài viết Trước ngày vía Thần Tài: Giá vàng thế giới tăng “dữ dội”, trong nước bất ngờ sụt giảm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,