Trúng tuyển thành… trượt chỉ sau 1 ngày!

Trúng tuyển thành… trượt chỉ sau 1 ngày!

10/08/2015 5:30 Chiều

(DĐDN) – Buổi trưa ngồi ăn cơm, nghe mẹ tôi nói câu chuyện mà thấy giật mình. Mẹ bảo “thằng Bơ nhà bác Chi lại trượt rồi”. Thắc mắc tôi hỏi “Sao hôm kia mẹ vừa bảo nó đỗ rồi, cả nhà ăn mừng ghê lắm vì có cậu con trai đỗ đại học?”

thisinh

Dù chưa tới thời điểm công bố nhưng nhiều trường đã thông báo tới các thí sinh (Ảnh minh hoạ)

Mẹ tôi phân trần “cái này mẹ không hiểu lắm. Thấy bảo có danh sách trúng tuyển nhưng lại thay đổi rồi”.

À hoá ra vậy. Có thể mẹ tôi không hiểu nhưng tôi thì hiểu. Hôm trước mẹ tôi bảo thằng Bơ đỗ tôi đã thắc mắc vì sao lại biết sớm thế, trong khi theo quy chế tuyển sinh năm nay thì phải sau 20/8 mới biết. Hoá ra là do một số trường đã sai quy định công bố trước mức điểm chuẩn.

Nghĩ mà thấy tội cho nó. Nó hiền lành ngoan ngoãn, mỗi tội học không phải dạng xuất sắc. Lần này đi thi đã là năm thứ hai. Năm nay cu cậu cũng gắng hết sức để đạt kết quả bù cho năm ngoái. Cả nhà nội ngoại đều ngóng. Hôm trước biết tin trúng tuyển, gia đình bác rối rít gọi điện đi khắp nơi thông báo, thậm chí còn làm tới 3 mâm cỗ mời người thân tới mừng nó.

Nghe mẹ tôi nói thì bây giờ lại đang rầu rĩ, buồn lắm vì cái sự ‘lỡ’ làm mấy mâm và thông báo rộng rãi này. Còn cu cậu Bơ tôi thiết nghĩ phải đang thui thủi một mình góc nào đó trong nhà.

Theo thông tin tôi đọc trên mạng thì, quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong kỳ thi “Hai trong một” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 bắt đầu từ 1/8, kết thúc vào ngày 20/8. Có nghĩa là sau thời gian này, các trường mới bắt đầu cập nhật hồ sơ, xét danh sách các thí sinh trúng tuyển hoặc không. Tuy nhiên với mục đích thu hút thí sinh và cũng là để cạnh tranh, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn… tạm thời khiến cho rất nhiều thí sinh thi tưởng đã trúng tuyển hoá ra lại vẫn có thể bị trượt như thường thậm chí chỉ sau 1 ngày công bố.

Thiết nghĩ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những biện pháp khắt khe hơn để việc thực hiện quy chế thi được nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Giả sử cái sự trượt nó chỉ đến một lần còn đỡ hơn việc cứ tưởng đậu lại hoá trượt như thế này.

Việc công bố điểm chuẩn của các trường vô tình đã làm cho các thí sinh có điểm thuộc loại trung bình, trung bình khá cảm thấy bất an, lo lắng hơn khi phải hàng ngày hàng giờ cập nhật ngóng thông tin để định hướng cho mình. Ở những nơi là thành phố, phương tiện internet lúc nào cũng sẵn sàng, còn ở những vùng quê khó khăn hơn một chút, làm thế nào để có điều kiện suốt ngày ngồi ngong ngóng thông tin?

Còn cậu em nhà tôi có lẽ giờ này cả gia đình cũng đang nhốn nháo mỗi người một máy để cập nhật thông tin về các trường cho cậu nộp hồ sơ nguyện vọng 2, sau cái giây phút mà “niềm vui chỉ đến bất chợt chỉ có thế thôi”!

Linh Nga

(Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%