Trung Quốc đang tiến hành giảm nhập khẩu đậu nành của Myx

Trung Quốc đang tiến hành giảm nhập khẩu đậu nành của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nguồn thu từ mức thuế cao mà Trung Quốc áp dụng với các sản phẩm của Mỹ từ ngày 6/7 dự kiến sẽ giúp giảm bớt tác động cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp nước này nhập khẩu các sản phẩm từ đậu nành và hải sản đến ô tô từ các quốc gia khác, thay vì Mỹ như hiện nay.

"Chính phủ Trung Quốc có khả năng bù đắp những thiệt hại từ việc áp thuế của Trump", ông Joshua Meltzer, chuyên gia cao cấp chương trình phát triển kinh tế toàn cầu tại Brookings Institute, cho biết.

 

Theo tờ Global Times, một số công ty định hướng xuất khẩu ở Trung Quốc chịu thiệt hại trực tiếp từ cuộc chiến thương mại có thể nhận sự giúp đỡ của chính phủ để giảm thiểu thiệt hại. HIện nay Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để có thể điều chỉnh nền kinh tế theo hướng ít phụ thuộc hơn vào Mỹ.

Trung Quốc đang tìm cách hỗ trợ các ngành nông nghiệp của mình đối phó với tình trạng ít nguồn cung đậu tương nhập khẩu hơn; đồng thời cung cấp các gói hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp để giảm thiểu các tác động từ thuế quan mới của chính quyền Trump. 

"Trung Quốc đã nói với các nhà nhập khẩu đậu tương, các nhà chế biến, các nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi là hãy chuẩn bị tiêu thụ ít hơn 15-20% trong năm tới", ông John Baize, Chủ tịch của John C. Baize và Associates, một công ty tư vấn cho Hội đồng xuất khẩu đậu tương Mỹ, cho biết và nhấn mạnh rằng, không có nhiều thứ bạn có thể thay thế cho thực phẩm từ đậu tương.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc cũng đã bán lại khoảng 123.000 tấn đậu tương của Mỹ và hủy bỏ việc nhập khẩu đậu tương trị giá 100 triệu USD từ Mỹ.

Bên cạnh đậu nành, thịt lợn Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi thuế quan Trung Quốc. Một trong bốn con lợn nuôi ở Mỹ được bán ở nước ngoài, và Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu chính. Trung Quốc bắt đầu áp thuế bổ sung 25% vào thứ 6 tuần trước đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, có nghĩa là mức thuế đối với mặt hàng này đã vượt quá 70%.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã nói nhiều lần về việc ông Trump chỉ đạo xây dựng kế hoạch giúp bảo vệ người nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp. Nhưng chính quyền Trump chưa cung cấp nhiều chi tiết về kế hoạch này.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi chính quyền Trump đang nỗ lực trấn an ngành nông nghiệp vì đây là một phần nhóm cử tri ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, Nhà Trắng có thể không cung cấp được nhiều giải pháp cho nông nghiệp hoặc các ngành công nghiệp khác, bao gồm ngành ô tô.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tìm cách "chọc" vào điểm yếu của Trump tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,