Theo ông Vương Nghị, mục đích cải cách hệ thống thương mại thế giới nhằm cho phép các quốc gia hưởng lợi thành quả toàn cầu hóa một cách công bằng hơn.

Theo ông Vương Nghị, mục đích cải cách hệ thống thương mại thế giới nhằm cho phép các quốc gia hưởng lợi thành quả toàn cầu hóa một cách công bằng hơn.

Cải cách thương mại thế giới

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng luôn ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tự do thương mại toàn cầu với WTO là trọng tâm.

Tuy nhiên sau khi có cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Jean- Yves Le Drian, ông Vương Nghị cho rằng, việc cải cách hệ thống thương mại là vô cùng cấp bách.

Mặc dù đang lo ngại về hệ thống thương mại quốc tế hiện nay, nhưng Trung Quốc luôn tin tưởng rằng, chủ nghĩa đa phương với WTO là hạt nhân, sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh trong thời gian tới.

“Quan điểm chủ đạo của WTO là phản đối chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ thương mại tự do sẽ không bao giờ thay đổi, nhưng quyền lợi của các quốc gia thành viên cần luôn được coi trọng”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Theo ông Vương Nghị, mục đích cải cách hệ thống thương mại thế giới nhằm cho phép các quốc gia hưởng lợi thành quả toàn cầu hóa một cách công bằng hơn. Trong đó, việc cải cách WTO cần hướng tới công bằng, quan tâm đến quyền lợi của các quốc gia thành viên và có sự tham vấn rộng rãi hơn, chứ không phụ thuộc vào tiếng nói của một quốc gia duy nhất.  

Lời bình luận nói trên của ông Vương Nghị được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí quay trở lại bàn đàm phán thương mại.   

Khó giải quyết bất đồng Mỹ- Trung

Mặc dù phía Trung Quốc đã nhận lời mời đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng tờ China Daily vẫn một mực khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ trong giải quyết tranh thương mại, mặc dù kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại và thị trường chứng khoán đang lao dốc mạnh.

“Chính quyền Donald Trump không nên ngộ nhận rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại hiện nay. Trung Quốc đủ sức để phát triển ổn định kinh tế, dù chiến tranh thương mại tiếp tục kéo dài”, tờ China Daily khẳng định và thách thức, nếu Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì nước này sẽ trả đũa ngay lập tức.

Trong khi đó, Trump đã đăng trên Twitter rằng Mỹ đang chiếm thế thượng phong trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Chúng tôi không chịu áp lực khi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, mà chính Bắc Kinh đang chịu sức ép, vì thị trường chứng khoán của Mỹ đang tăng, còn thị trường của Trung Quốc đang giảm mạnh”, ông Trump nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng, dù Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán thương mại sắp tới, nhưng cũng khó giải quyết được bất đồng hiện nay khi mà cả 2 quốc gia này vẫn đang làm găng với nhau, nhất là khi Trung Quốc vẫn còn đủ sức để “đấu” với Mỹ.  

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc “thúc giục” cải cách thương mại toàn cầu tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,