Trung Quốc phá giá NDT: Tác động tới các đồng tiền trong khu vực như thế nào?

Trung Quốc phá giá NDT: Tác động tới các đồng tiền trong khu vực như thế nào?

12/08/2015 10:50 Sáng

(DĐDN) – Với thông báo thay đổi tỷ giá USD-CNY, tương quan tỷ giá USD với các đồng tiền châu Á khác biến động nhiều hơn.

nhandante

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa công bố một thay đổi quan trọng liên quan đến tỉ giá cố định cặp tiền tệ đô la Mỹ – Nhân dân tệ (USD-CNY). Trong khi những nhà làm chính sách Trung Quốc đã từ lâu ngụ ý về những cải cách liên quan tới ngoại hối, việc công bố đột ngột này đã gây ra những biến động đáng kể đối với đồng nhân dân tệ (RBM) và các đồng tiền khác trong khu vực châu Á.

Quan trọng là, sự thay đổi trong cơ chế xác định tỷ giá không nên xem như một dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc đang áp dụng chính sách giảm giá CNY một cách có mục đích.

Theo quan điểm của HSBC, Trung Quốc có đủ công cụ chính sách để thúc đầy nhu cầu nội địa nhằm bù đắp cho những thách thức bên ngoài. Các chuyên gia HSBC dự đoán sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất chính sách xuống 25 điểm và giảm tỉ lệ dự trữ xuống 200 điểm trong nửa sau năm 2015. Sự thay đổi trong cơ chế xác định tỷ giá cặp USD-CNY sẽ không cản trở những nỗ lực quốc tế hóa đồng RMB.

Tại sao cơ chế xác định USD-CNY thay đổi?

Gần đây nhất, trong bản báo cáo Rise of the Redback Special: Why it’s time for an even freer RMB, các chuyên gia HSBC thảo luận cách thức RMB dịch chuyển thành một đồng tiền tự do thả nổi hơn, và một trong hai động thái chính là thông qua thay đổi tỷ giá tham khảo của USD-CNY. HSBC cho rằng việc xác định tỷ giá phải bao gồm việc ngừng neo vào đồng USD và giảm can thiệp của PBoC và mang tính định hướng theo thị trường hơn. Để đạt được điều này, quá trình xác định tỷ giá cần phải công khai hơn.

PBoC đã đưa ra lý do để họ chọn thời điểm cải cách tỷ giá. HSBC đồng ý việc cải cách tỷ giá đi kèm với các biện pháp tự do hóa tài khoản vốn đang diễn ra. Khi dòng vốn đi qua thị trường ngoại hối trong nước nhiều hơn, PBoC sẽ thấy khó quản lý tỷ giá USD-CNY hơn. HSBC nghĩ Bắc Kinh không nên e ngại việc thả nổi tỷ giá. Với thực tế cán cân thu chi ngoại tệ của Trung Quốc không chênh lệch nhiều và tiềm năng vay nước ngoài khối lượng lớn bằng đồng RMB, rủi ro bất ổn tài chính xuất phát từ giảm giá và biến động đồng tiền trở nên thấp và giảm đi.

Theo quan điểm của các chuyên gia HSBC, có thể có một cân nhắc khác đằng sau công bố này. HSBC rằng PBoC đang gia tăng tốc độ cải cách để tăng cường khả năng RMB được đưa vào rổ tiền tệ SDR của IMF. Mặc dù không được nhắc tới một cách cụ thể, mọi người hiểu rằng đồng tiền dự trữ không thể là một đồng tiền được kiểm soát chặt chẽ, từ đó dẫn tới khả năng đi chệch khỏi giá trị cơ bản và cuối cùng đi tới mất ổn định. Đó suy cho cùng là rủi ro đối với tỷ giá USD-CNY vốn được giữ rất ổn định, bất kể các dòng vốn đi ra khỏi Trung Quốc. PBoC cũng thúc đẩy nhiều cải cách ngoại hối hơn – như kéo dài thời gian giao dịch CNY và thúc đẩy sự thống nhất giữa tỷ giá trên thị trường trong và ngoài nước .

Ý nghĩa kinh tế

Thông báo mới này đã cho thấy một vài yếu điểm của RMB, theo nghiên cứu về ngoại hối của HSBC, những biến động/yếu điểm thêm nữa cũng không thể bị loại trừ ra khỏi những điều kiện thị trường hiện tại. Tuy nhiên thông báo không nên được xem như một động thái giảm giá chính sách chủ động để hỗ trợ xuất khẩu. Xuất khẩu vốn không tăng trưởng nhanh trong năm nay, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trong bảy tháng đầu tiên. Nhưng nguyên nhân của xuất khẩu giảm chủ yếu là do nhu cầu bên ngoài trì trệ. Các nền kinh tế sản xuất trong vùng, từ Đài Loan tới Hàn Quốc, đã chứng kiến tăng trưởng xuất khẩu suy giảm mạnh trong năm 2015. Trong một môi trường mà kinh tế chỉ phục hồi nhẹ, các lợi ích của việc giảm giá đồng tiền để trở nên cạnh tranh hơn so với các thị trường xung quanh cũng không rõ ràng hoặc dễ dàng để tận dụng. Nó cũng đi ngược lại mục tiêu lâu dài của các nhà lập pháp để thúc đẩy việc quốc tế hóa hơn nữa cho đồng RMB trong thương mại và đầu tư.

 

Các nhà lập pháp Trung Quốc có đủ công cụ chính sách để thúc đẩy nhu cầu nội địa nhằm bù đắp cho những thách thức bên ngoài. Có những thách thức nhất định, từ sự phục hồi còn bất định của thị trường bất động sản cho tới tăng trưởng đầu tư còn yếu. Nhưng cả chính sách tiền tệ và tài khóa đang mang tính hỗ trợ hơn và được điều phối tốt hơn, minh chứng là các báo cáo gần nhất cho thấy các ngân hàng chính sách sẽ phát hành nhiều hơn một ngàn tỷ RMB trái phiếu tài chính để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Khi khả năng phục hồi kinh tế còn mong manh, thị trường vẫn cần những biện pháp nới lỏng thêm nữa trong những tháng tới. Lãi suất thực sự đã tăng mạnh đối với khu vực doanh nghiệp trong năm 2015 trong bối cảnh suy giảm lạm phát chỉ số giá sản xuất. Do đó, vẫn có dư địa cho việc giảm lãi suất chính sách thêm nữa. Cũng vẫn cần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bù đắp ảnh hưởng của dòng ngoại hối chậm hơn. Chính sách tiền tệ và tài khóa cần cộng hưởng để giúp đảm bảo nền kinh tế tiếp tục trên con đường phục hồi theo chu kỳ, và đạt mục tiêu tăng trưởng 7%.

nhandante

Tác động tới các đồng tiền trong khu vực như thế nào?

Với thông báo thay đổi tỷ giá USD-CNY, tương quan tỷ giá USD với các đồng tiền châu Á khác biến động nhiều hơn. Các cặp tiền châu Á và USD được giao dịch với độ nhạy cảm cao hơn với biến động của USD-CNY, ít nhất cho tới khi thị trường trong nước tìm thấy điểm cân bằng mới.

Cụ thể, các đồng tiền châu Á như KRW, TWD, và SGD được nhìn nhận như nhạy cảm hơn với chính sách ngoại hối của Trung Quốc so với các đồng tiền khác trong khu vực. Vì chúng tôi tin Trung Quốc đang không đặt mục tiêu về một đồng RMB yếu hơn, áp lực giảm giá hơn nữa đối với các đồng tiền châu Á từ động thái ngày hôm nay sẽ suy yếu. Điều này có nghĩa rằng khả năng USD-RBM được giao dịch với sự biến động gia tăng hàm ý tỷ giá USD và các đồng tiền châu Á khác sẽ cũng biến động theo.

Các chuyên gia HSBC tin rằng PBoC sẽ cho phép tỷ giá đáp ứng với các lực lượng thị trường mặc dù với tốc độ chậm hơn. Trong lúc đó, ngân hàng trung ương cũng có thể làm suôn sẻ việc gia tăng tỷ giá giao ngay USD-CNY trong thị trường trong nước để ngăn tỷ giá tăng quá và đảm bảo ổn định thị trường. Cuối cùng, USD-CNY nên từ từ ổn định ở một mức cân bằng mới. Điểm kỳ hạn sẽ tăng theo biến động của tỷ giá giao ngay nhưng sẽ giảm dần khi tỷ giá giao ngay điều chỉnh đủ để gặp mức cung và cầu. Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng và tự do hóa tài khoản vốn sẽ tiếp tục, điểm kỳ hạn sẽ phản ánh sự cân bằng lãi suất tốt hơn.

Hương Giang

Tags :

3 phản hồi

 1. Dân Trí viết:

  Đó là VN nên đồng thời phá giá & chuyển vay VNĐ thay vì vay ODA bằng USD. Cảng ĐN là bằng chứng mạnh mẽ người VN thừa sức làm cái mà nước ngoài làm. Đ/v tôi, việc TQ phá giá là tích cực cho VN.

 2. Minh viết:

  Ông TS Nguyễn Đức độ lý luận là VN không nên phá giá vì lãi suất vay sẽ kéo theo tăng mạnh hơn nên nền KT thiệt hại hơn! Nếu vai trò NHNN & Bộ TC chỉ có 2 món đó thì không cần tồn tại. Ní nuận phải biết nhiều nhân tố khác nữa.

 3. Minh viết:

  Thật là tai hại cho nền KT đất nước nếu NHNN không nâng tỉ giá chỉ vì sợ làm số liệu nợ công hoạch toán bằng VNĐ mất đẹp (do thực chất cao)!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%