(DĐDN) - Ngày 11/8, ngay sau khi NHTW Trung Quốc (PBoC) tuyên bố phá giá đồng Nhân dân tệ, tâm lý căng thẳng bao trùm lên các quốc gia bị tác động trực tiếp bởi đồng Nhân dân tệ.

nhan-dan-te

Mỹ cảnh báo

Động thái của Mỹ được đưa ra ngay sau khi NHTW Trung Quốc tuyên bố phá giá đồng Nhân dân tệ. Mỹ cho rằng Trung Quốc không nên rời xa cam kết hướng tới áp dụng một giá tỷ giá hối đoái theo quy luật thị trường. Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói: “Mặc dù hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá về những tác động đầy đủ của sự thay đổi này (Trung Quốc định giá lại đồng Nhân dân tệ), song Bắc Kinh đã cho thấy rằng những thay đổi được công bố ngày hôm nay là một bước đi nữa của nước này trong việc tiến tới một tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định nhiều hơn. Bất kỳ động thái đảo ngược các biện pháp cải cách nào cũng sẽ là một diễn biến tiêu cực.”

Nhiều nghị sỹ Mỹ thì cho rằng chính sách này khiến các nhà xuất khẩu Mỹ thiệt hại, và mức độ thiệt hại càng lớn hơn trong bối cảnh đồng USD vốn dĩ đã mạnh.

Châu Á căng thẳng

Do châu Á là khu vực xuất khẩu một lượng lớn hàng hóa sang Trung Quốc hoặc cạnh tranh với Trung Quốc ở các thị trường xuất khẩu khác nên động thái phá giá đồng Nhân dân tệ đã gây căng thẳng trong khu vực này.

Một loạt các đồng tiền của châu Á đã mất giá ngày 11/8 sau khi Trung Quốc tuyên bố giảm tỷ giá Nhân dân tệ, trong đó giảm mạnh nhất là đồng Won Hàn Quốc, Đôla Australia, và Baht Thái, bởi giới đầu tư đặt cược rằng động thái của PBoC sẽ dẫn tới việc các nước này nới lỏng thêm chính sách tiền tệ.

Giới phân tích cho rằng, việc Trung Quốc làm đồng Nhân dân tệ suy yếu có thể buộc các quốc gia khác phải hạ thêm lãi suất và đẩy tỷ giá đồng nội tệ giảm, gây tác động bất lợi cho láng giềng.

Từ đầu năm đến nay, nhiều nước châu Á đã cắt giảm lãi suất, và rất có thể sẽ có thêm nhiều động thái hạ lãi suất nữa trong khu vực trong những tháng sắp tới.

Hàn, Nhật lo

Hàn Quốc được cho sẽ là quốc gia đối mặt với áp lực căng thẳng nhất trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ sau động thái của Trung Quốc. Nước này đang cạnh tranh mạnh với Trung Quốc trong việc xuất khẩu nhiều mặt hàng từ điện thoại di động giá rẻ tới các sản phẩm khác.

Nhân dân tệ mất giá mạnh cũng có thể gây thiệt hại cho các quốc gia xuất khẩu nhiều nguyên vật liệu thô và hàng chế tạo sang Trung Quốc do nhu cầu của Trung Quốc đối với các mặt hàng này giảm sút. Trong khi đó, giá hàng hóa cơ bản toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Hiện Nhật Bản và châu Âu cũng ít có khả năng có thêm hành động làm suy yếu đồng tiền sau khi đã tung những biện pháp kích thích tiền tệ chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy vậy, những dấu hiệu của sự giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc có thể gây thách thức cho cả hai nền kinh tế này, mở đường cho khả năng nới lỏng thêm trong tương lai, nhất là đối với Nhật - quốc gia có Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhì.

Minh Nguyên