(DĐDN) - Ngày 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ quyết định giảm 1,9% tỷ giá NDT tham chiếu hàng ngày. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/1994.

nhan-dan-te

Sau động thái này, NHTW Trung Quốc cũng lập tức đưa ra khẳng định đây chỉ là lần điều chỉnh duy nhất và Trung Quốc có kế hoạch giữ NDT ở mức ổn định để tránh tình trạng sụt giảm dây chuyền theo tâm lý đám đông.  Các biện pháp can thiệp đã khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 300 tỷ USD trong 4 quý gần đây.

Mục đích của lần phá giá này được cho là nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Nó giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn khi bán ra các thị trường nước ngoài. Qua đó, nó sẽ giúp các nhà máy của Trung Quốc duy trì được sản xuất và việc làm cho người lao động, đồng thời chấm dứt đợt neo giá nhân dân tệ vào đô la Mỹ được áp dụng kể từ tháng 3 tới nay.

Bên cạnh đó, động thái này cũng được cho là nỗ lực của NHTW Trung Quốc nhằm ngăn luồng vốn chảy ra, khuyến khích việc sử dụng đồng nội tệ trên toàn cầu trong bối cảnh giới chức Trung Quốc cũng nỗ lực đưa RMB vào giỏ tiền Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Gần đây, đồng NDT của Trung Quốc nổi lên như một đối trọng đáng kể đối với đồng USD trên sân chơi quốc tế. Hiện NDT là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây vẫn phát đi tín hiệu hoãn đưa NDT vào rổ tiền dự trữ.

Đồng NDT vẫn chưa thực sự thuyết phục được giới đầu tư trên khắp thế giới về mức độ tin cậy, nhất là khi thị trường tài chính, hệ thống pháp luật… của Trung Quốc chưa thực sự chặt chẽ và minh bạch.

Các chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng, cú phá giá bất ngờ của nhà lãnh đạo Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại ở Mỹ vì quyết định phá giá đồng NDT theo hướng này sẽ ảnh hưởng tới các nhà máy tại Mỹ và công ăn việc làm tại nước này.

Trung Quốc hiện đang phải cân bằng giữa nhu cầu hỗ trợ hoạt động xuất khẩu với rủi ro "chảy máu tiền mặt", Tom Orlik - chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại Bloomberg Intelligence - nhận định. Ông ước tính đồng nhân dân tệ giảm giá 1% (tính trên tỷ giá thực) sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu tăng thêm 1 điểm phần trăm với độ trễ là 3 tháng. Nhưng đi kèm với đó sẽ là 40 tỷ USD có thể bị rút ra trên thị trường vốn. Tuy nhiên có vẻ như các lãnh đạo Trung Quốc tính toán rằng họ có thể chống đỡ rủi ro với 3.690 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối.

Còn theo ngân hàng Commerzbank AG, động thái này có thể là một yêu cầu trong kế hoạch đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF.

Minh Nguyên