Trung Quốc áp đặt lệnh hạn chế du lịch tới Hàn Quốc

Trung Quốc áp đặt lệnh hạn chế du lịch tới Hàn Quốc

11/03/2017 12:58 Chiều

(DĐDN) – Cơ quan du lịch Quốc gia Trung Quốc vừa yêu cầu các cơ quan du lịch địa phương nước này ngừng bán các tour du lịch tới Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 15 tháng 3, nhằm hạn chế khách du lịch Trung Quốc tới Hàn Quốc.

Một chiếc xe tải mang các thiết bị  thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến căn cứ Osan, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, Trung Quốc sẽ áp đặt việc hạn chế người dân  du lịch vào các kỳ nghỉ lễ đến Hàn Quốc thông qua việc cắt giảm doanh thu tại các hãng hàng không, đại lý du lịch, các nhà tổ chức tour du lịch trọn gói và du lịch trên biển…Theo tính toán, lệnh áp đặt được thực hiện có thể khiến Hàn Quốc thất thu 5 tỷ USD từ khách du lịch Trung Quốc.

Một loạt chuyến bay bị hủy bỏ

Về phía Hàn Quốc, trên tranh web của mình hãng hàng không giá rẻ Eastar Jet, đã tuyên bố sẽ tạm ngừng các chuyến bay từ Cheongju tới Cáp Nhĩ Tân, Ninh Ba … từ ngày 15 tháng 3 đến 28 tháng 10 với lý do mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng.

Một công ty hàng không Hàn Quốc cũng cho biết, họ đang xem xét các chuyến bay từ đảo Jeju đến các thành phố:Thượng Hải,Tây An… và hạn chế  việc đặt chỗ trước để tránh bị gián đoạn.

Về phía Trung Quốc, hãng hàng không Spring Airlines cũng đã huỷ bỏ các chuyến bay từ thành phố Ninh Ba đến đảo Jeju từ ngày 15 đến ngày 26 tháng 3. Một phát ngôn viên của hãng hàng không Jeju của Hàn Quốc cho biết do “thay đổi điều kiện thị trường”, các chuyến bay vào tháng 3 tới thành phố Ordos ở khu tự trị Nội Mông cũng đã bị hủy bỏ từ các nhà chức trách Trung Quốc .

Công ty khai thác du thuyền Royal Caribbeans tại Trung Quốc cho biết, công ty sẽ hủy các hành trình tới cảng Hàn Quốc và thay thế bằng một số hành trình tới cảng Nhật Bản cho các du thuyền khởi hành vào đầu ngày 17 tháng 3.

Căng thẳng leo thang

“Chính phủ Trung Quốc hoan nghênh sự đầu tư và hoạt động của các công ty nước ngoài và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo luật pháp, miễn là các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp và các quy định”  theo tuyên bố của Bắc Kinh.

Trung Quốc quan ngại rằng lá chắn tên lửa của Mỹ sẽ làm thay đổi sự cân bằng quyền lực trong khu vực và cho rằng phía Mỹ đã “ép” các doanh nghiệp Hàn Quốc cung cấp đất mặt bằng cho lá chắn tên lửa Mỹ.Tuần trước đã có 55 cửa hàng của các DN Hàn Quốc tại Trung Quốc bị đóng cửa.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan cho biết, ông đã “quan ngại sâu sắc về các biện pháp được thực hiện ở Trung Quốc” và chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách sử dụng luật pháp quốc tế nếu Trung Quốc vi phạm cam kết thương mại.

Năm ngoái hơn 8 triệu người Trung Quốc đến Hàn Quốc  và chiếm tới 85% lượng khách du lịch tới đảo Jeju để nghỉ mát.

 

Ngọc Hà (Theo Bloomberg)

>> Nhân dân tệ mất giá tác động mạnh đến kinh tế Trung Quốc

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%