(DĐDN) - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh một cách "cứng rắn" với Thủ tướng Đức Angela Merkel về những cam kết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc họp hôm thứ Sáu, một viên chức chính quyền cao cấp nói với NBC News.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có buổi gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump vào hôm qua.

"Tôi nhắc lại với Thủ tướng Merkel về sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với NATO, cũng như sự cần thiết của việc các đồng minh NATO phải chi tiêu công bằng cho quốc phòng" ổng thống Donald Trump cho biết tại một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng sau cuộc gặp.

Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà "hài lòng" khi ông Trump cảm thấy tầm quan trọng của NATO.

Khi còn là một ứng viên tranh cử tổng thống, Tổng thống Trump đã làm dấy lên mối lo ngại ở châu Âu vì gợi ý rằng ông có thể đặt ra những điều kiện để bảo vệ các thành viên bị tấn công. Ông đã đặt dấu hỏi về sự quan trọng của NATO.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel có quan điểm hoàn toàn khác biệt trong một số vấn đề. Ông Trump tích cực ủng hộ chủ nghĩ quốc gia và sức mạnh nước Mỹ, trong khi bà Merkel và Đức được coi là hiện thân của những người ủng hộ các tổ chức đa quốc gia như Liên minh châu Âu EU. Ông Trump đã chỉ trích cách bà Merkel giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Syria, bên cạnh một số vấn đề khác, nhưng ông và một số cố vấn trước đây đã ca ngợi nền kinh tế Đức.

Lời chỉ trích của Tổng thống Trump đối với NATO liên quan đến một điều khoản ghi rằng các nước thành viên cần chi ra 2% GDP cho quốc phòng, một tiêu chuẩn mà hầu hết các nước đều không đáp ứng. Đức đã không dành ra khoản tiền đó trong năm 2016, và NATO cho biết chỉ 5 trong số 28 thành viên được đánh giá là có thể đạt mức chi tiêu này.

Tổng thống Trump cho biết ông cảm ơn bà Merkel vì đang làm việc để nâng mức chi tiêu cho quốc phòng lên 2% GDP.

Sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng Một, bà May nói rằng bà và ông Trump "100% ủng hộ NATO." May cho biết bà "đồng ý tiếp tục những nỗ lực của tôi nhằm thuyết phục các đồng nghiệp lãnh đạo châu Âu thực hiện cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng để gánh nặng được chia sẻ công bằng hơn."

Người tiền nhiệm của ông Trump, tổng thống Barack Obama, cũng đã bày tỏ lo ngại rằng các thành viên NATO không đóng góp đủ cho quốc phòng.

Cẩm Anh (Theo CNBC)

>> Bà Merkel chỉ trích lệnh hạn chế nhập cư của Trump