(DĐDN) - Peter Navarro - giáo sư kinh tế tại trường Đại học California tại Irvine và là người thường xuyên chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc, sẽ lãnh đạo Ủy ban Thương mại Quốc gia mới thành lập trong Nhà Trắng và trở thành trợ lí cho tổng thống đắc cử Donald Trump.

Peter Navarro, senior economic advisor to Donald J. Trump, 2016 Republican presidential nominee, center, talks to Mark Cuban, billionaire owner of the National Basketball Association's (NBA) Dallas Mavericks basketball team, left, outside the media filing center ahead of the first U.S. presidential debate at Hofstra University in Hempstead, New York, U.S., on Monday, Sept. 26, 2016. Donald Trump and Hillary Clinton are locked in a tied two-way race for the presidency as they head into one of the most highly anticipated debates in modern politics. Photographer: Andrew Harrer/Bloomberg Peter Navarro - giáo sư kinh tế tại trường Đại học California tại Irvine và là người thường xuyên chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Đội ngũ mới trong Nhà Trắng có nhiệm vụ “cố vấn cho Tổng thống về các chiến lược sáng tạo trong các cuộc đàm phán thương mại, phối hợp với các cơ quan khác đánh giá năng lực sản xuất và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ, và giúp người lao động thất nghiệp thích ứng với các cơ hội mới trong ngành sản xuất đòi hỏi tay nghề cao” - Ban chuyển giao quyền lực của ông Trump thông báo hôm thứ tư. Navarro sẽ là “giám đốc chính sách thương mại và công nghiệp” và trở thành trợ lý của tổng thống.

Thông báo bổ nhiệm này là một trong những mảnh ghép cuối cùng của đội ngũ cố vấn chính sách kinh tế của chính quyền mới. Navarro là một trong những nhà kinh tế học hàng đầu về chiến dịch tranh cử của ông Trump, đồng tác giả của một báo cáo về kế hoạch tăng trưởng vào tháng 9 cùng với lựa chọn của ông Trump cho vị trí Bộ trưởng Thương mại - Wilbur Ross. Steven Mnuchin - đồng sáng lập Quỹ Dune Capital Management LP, được đề cử là Bộ trưởng Tài chính và chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs Gary Cohn được chọn làm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

He Weiwen - Phó giám đốc Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu hóa đặt tại Bắc Kinh và là một cựu tùy viên thương mại tại các lãnh sự quán Trung Quốc ở New York và San Francisco, cho rằng “đây là một thông điệp tiêu cực, và chúng ta nên lo ngại” vì việc bổ nhiệm này sẽ làm xáo trộn quan hệ thương mại Trung – Mỹ. “Nếu như có một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ, cả hai đều sẽ bị ảnh hưởng, nhưng Mỹ sẽ mất nhiều hơn”.

Là một nhà kinh tế học tốt nghiệp với bằng tiến sĩ từ Harvard, Navarro đã dành phần lớn sự nghiệp của mình chỉ trích Trung Quốc. Trong khoảng thời gian hơn 15 năm, ông đã viết nhiều cuốn sách và đạo diễn một bộ phim tài liệu về mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, giúp hình thành xương sống thông điệp của chiến dịch tranh cử của ông Trump về một vấn đề then chốt dựa vào mối lo ngại toàn cầu hóa.

“Tôi đã đọc các cuốn sách của Peter về các vấn đề tồn tại trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ và rất ấn tượng về sự rõ ràng, sắc sảo trong lập luận của ông ấy” - Trump nói trong thông báo hôm thứ tư. “Ông ấy đã miêu tả chính xác việc toàn cầu hóa đã gây hại cho công nhân Mỹ như thế nào và đã đưa ra được giải pháp để giúp tầng lớp trung lưu lấy lại vị thế đã mất. Ông ấy sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong chính quyền của tôi như là một cố vấn thương mại”.

Navarro đã đổ lỗi cho Nafta và việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2001 dù không phải là tất cả đã gây ra sự suy thoái kinh tế 15 năm qua của Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng trưởng trung bình 1,8% trong khoảng thời gian đó, thấp hơn nhiều mức tăng trưởng 3,4% trong giai đoạn 1987-2000.

Đội ngũ của ông Trump cho rằng sự bành trướng của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại quốc tế đã khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại ngầm với Hoa Kỳ. Navarro thường phê phán Trung Quốc có bốn hành vi vi phạm lớn: trợ cấp xuất khẩu bất hợp pháp, thao túng tiền tệ, ăn cắp bản quyền, lỏng lẻo trong an toàn lao động và các tiêu chuẩn về môi trường.

Bản chất và quá trình đàm phán lại các thỏa thuận thương mại vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này. Một số điểm đáng lưu ý trong chiến dịch của ông Trump tập trung vào việc đánh thuế quan các đối tác thương mại và xóa bỏ các giao dịch thương mại được coi là không công bằng. Nhánh hành pháp của chính phủ Hoa Kỳ có quyền đệ trình các khoản thuế quan ngắn hạn và thuế quan tập trung vào phạm vi hẹp mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Cẩm Anh

>> Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP, Trung Quốc hưởng lợi nhiều nhất