Trump sẽ nói gì tại Davos?.

Trump sẽ nói gì tại Davos?.

Kể từ khi nhậm chức cách đây một năm, Tổng thống Trump đã đảo ngược cả chính sách và quy tắc chính trị của người tiền nhiệm và ngợi ca những thành tựu của ông trong khi than phiền về những thông tin tức tiêu cực từ báo chí. 

Chỉ khoe khoang một chút

"Ông Trump có quyền khoe khoang về những gì ông ấy đã đạt được ở Mỹ trong năm ngoái", ông Jan Halper-Hayes, cựu Phó Chủ tịch của Republicans Overseas, nói với CNBC và nhận định, Tổng thống Trump có thể sẽ nói về cải cách thuế và khuyến khích các công ty Mỹ hồi hương lợi nhuận của họ để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Ông Edward Alden, một thành viên cao cấp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ (CFR) dự đoán ông Trump sẽ nhắc lại câu chuyện "thế giới đã lợi dụng Mỹ về mặt thương mại và Mỹ sẽ chấm dứt điều đó".

"Tôi dự đoán ông ấy sẽ khoe khoang một chút về sức mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và lợi ích của dự luật cải cách thuế, và lấy những thông báo gần đây về các khoản đầu tư mới ở Mỹ làm lý do củng cố cho sự hiệu quả của cách tiếp cận cứng rắn mới của ông Trump", ông Edward Alden nói và cho biết Apple, Chrysler và Toyota, cùng với nhiều công ty khác, đều đã công bố các khoản đầu tư lớn ở Mỹ kể từ khi đạo luật cải cách thuế được thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

Cứng rắn và không xin lỗi

"Về quân sự, ông Trump nhiều khả năng sẽ nói về những chủ đề tương tự như ông đã nói trong các chuyến thăm Liên Hợp Quốc, Ba Lan và Việt Nam trong năm 2017", bà Heather Hulburt, chuyên gia của New America Foundation, cho biết. 

Cũng theo bà Heather Hulburt, Tổng thống Mỹ có thể sẽ thể hiện sự ủng hộ đối với các giá trị văn minh của châu Âu, có thể hé lộ một số khía cạnh trong chương trình xúc tiến thương mại của mình, cũng như đưa ra những lời hùng biện cứng rắn về Triều Tiên và Iran.

Trong khi đó, ông Xenia Wickett, người đứng đầu chương trình Hoa Kỳ tại trung tâm nghiên cứu chính sách Chatham House ở Anh cho biết sẽ không có gì mới để trông đợi vì Nhà Trắng đã không gợi ý gì về bất kỳ thông báo nào.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ giữ nguyên quan điểm của mình về chính sách "nước Mỹ là trên hết", và nếu cần thiết, có thể bảo vệ quan điểm của mình về những vấn đề gần đây như Jerusalem và duy trì áp lực đối với Triều Tiên", ông Wickett nói với CNBC và nhận định rằng: ông Trump cũng sẽ tận dụng cơ hội này để nhấn mạnh rằng sự hiện diện của ông tại Davos cho thấy nước Mỹ và chính ông được tôn trọng trên bình diện quốc tế như thế nào.

Từ góc độ tài chính, có những câu hỏi về việc những tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ tác động thế nào đến thị trường. ông Simon Derrick, chuyên gia tại Ngân hàng New York Mellon cho rằng có thể xem chuyến công du của ông Trump tới Davos như một dịp để theo dõi các ý kiến về các chủ đề như xu hướng đồng USD yếu đi, khả năng cạnh tranh và chi tiêu trong nước.

"Từ quan điểm ngoại hối, sẽ rất thú vị khi xem liệu ông ấy có bất cứ điều gì để nói về vấn đề đồng USD hay không, bởi vì ông ấy đã nhiều lần nói về vấn đề thao túng tiền tệ trong năm 2016 và đầu năm 2017", ông Derrick nói.

 

Bạn đang đọc bài viết Trump sẽ nói gì tại Davos? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,