Donald Trump đáp trả Kim Jong Un trên Tweeter

Donald Trump đáp trả Kim Jong Un trên Tweeter

03/01/2017 2:15 Chiều

 1. (DĐDN) – Tổng thống mới đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng một dòng tweet trên mạng xã hội vào hôm thứ Hai rằng ông sẽ không nhân nhượng cho những hành động khiêu khích hạt nhân của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un đang đưa ra thông điệp đầu năm tại Bình Nhưỡng

Trong một bài phát biểu ngày đầu năm mới hàng năm, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cảnh báo về việc nước này đã tiến đến giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Ông cho biết thêm rằng ông sẽ tiếp tục tăng cường khả năng “tấn công phủ đầu” của Triều Tiên trừ khi Mỹ kết thúc cuộc tập trận hải quân thường niên với Hàn Quốc, thứ mà Bình Nhưỡng gọi là “trò chơi chiến tranh.”

Động thái này được coi là lời đe dọa mới với Washington, và phát biểu của ông Kim đã lập tức nhận được một tweet giân dữ từ Trump.
“Triều Tiên vừa tuyên bố đang trong giai đoạn cuối phát triển vũ khí hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra!”, Tweeter của ông Trump viết.

Ông Kim không cung cấp thời gian cụ thể về thời gian phóng thử ICBM, tuy nhiên Triều Tiên vốn được biết đến với việc kỷ niệm những ngày lễ quốc gia bằng cách thể hiện sức mạnh quân sự và sinh nhật của ông Kim Jong Un vào ngày 8/1 có thể là thời điểm lý tưởng. Ngày 6/1 năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công một quả bom hydro.

Hơn nữa, có khá nhiều suy đoán cho rằng ông Kim sẽ kích nổ một thiết bị hạt nhân khác để phản ứng lại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ của ông Trump vào ngày 20/1. Tính đến nay, quốc gia này đã tiến hành đến 5 vụ thử hạt nhân.

Trong một tweet thứ hai sau đó, Trump đã chỉ trích Trung Quốc, đồng minh của Bình Nhưỡng, cho việc thiếu kiểm soát về vấn đề này.
“Trung Quốc đang lấy đi một lượng lớn tiền và sự giàu có từ Mỹ trong quan hệ thương mại hoàn toàn có lợi một chiều, nhưng không giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hay đấy!”, ông viết.

Trong một tuyên bố trước đó, Lầu Năm Góc kêu gọi thế giới để “sử dụng tất cả các biện pháp và cách thức có thể” để nhắc nhở Bình Nhưỡng rằng việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và nguồn viện trợ chính, Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến quốc gia này. Nhưng mối quan hệ song phương từ thời chiến tranh Triều Tiên đã trở nên suy yếu kể từ khi Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 2006 và từ đó Bắc Kinh đã gia nhập cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (UN). Nhưng phương Tây từ lâu đã kêu gọi chính quyền Tập Cận Bình để thể mạnh mẽ hơn trong hành động của mình.

Trong tháng mười một vừa qua, Trung Quốc tuyên bố sẽ tạm thời cấm nhập khẩu than của Triều Tiên, một nguồn thu quan trọng của đối với chế độ của ông Kim, như là một phần của sự thi hành lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Cẩm Anh (theo CNBC)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%