Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã cbij sa thải

Ông Rex Tillerson đã bị sa thải chức Ngoại trưởng Mỹ

Tổng thống Mỹ dự định bổ nhiệm Giám đốc CIA Mike Pompeo để thay thế ông Tillerson. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đã chọn Phó giám đốc CIA Gina Haspel để điều hành cơ quan tình báo Mỹ. Bà Haspel sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí này.

Ông Tillerson chỉ biết đến việc mình bị miễn nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ qua dòng tweet của Tổng thống Trump vào ngày 13/3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Steve Goldstein nói biết, ông Tillerson không có dự định từ chức Ngoại trưởng Mỹ. Ông ấy không nói chuyện với Tổng thống Trump và không biết lý do của việc miễn nhiệm ông.

Trả lời các phóng viên, Tổng thống Mỹ nói rằng ông bất đồng với ông Tillerson về một số vấn đề và cảm thấy ông "sẽ hạnh phúc nhiều hơn vào lúc này".

"Rex và tôi đã nói về điều này trong một thời gian dài. Chúng tôi khá hợp nhau, nhưng bất đồng ý kiến về một số vấn đề", ông Trump nói và chia sẻ: Khi bạn nhìn vào thỏa thuận với Iran, tôi nghĩ rằng đó là thỏa thuận tồi tệ. Tôi đoán ông ấy nghĩ thỏa thuận đó là ổn. Chúng tôi không thực sự có suy nghĩ giống nhau. Với Mike Pompeo, chúng tôi có chung suy nghĩ. Tôi nghĩ rằng mọi chuyện sẽ khá tốt.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ cho biết ông tin tưởng Pompeo là người phù hợp cho công việc tại thời điểm quan trọng này. Ông Pompeo sẽ tiếp tục chương trình khôi phục lại vị thế của Mỹ trên thế giới, tăng cường các liên minh của Mỹ, đối đầu với những kẻ thù của Mỹ, và tìm kiếm giải pháp phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Pompeo sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ khó khăn của ông Tillerson trong việc điều phối chính sách với một Tổng thống thường không thể đoán trước. Sự ra đi của ông Tillerson được nhiều người dự đoán trong nhiều tháng trước đó, nhưng ông Tillerson được cho là muốn làm việc trọn một năm.

Kể từ khi ông Tillerson giữ chức vụ này vào tháng 2 năm 2017, các thông điệp của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nhiều lần trái ngược nhau. Các xung đột nội bộ giữa Tổng thống và Ngoại trưởng xảy ra trong bối cảnh những cuộc khủng hoảng quốc tế quan trọng, bao gồm một cuộc đối đầu hạt nhân tiềm ẩn với Triều Tiên.

Căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Tillerson đã leo thang khi ông Tillerson có phát biểu xung đột với Tổng thống về bạo lực xảy ra tại cuộc biểu tình ở Charlottesville, Virginia năm ngoái.

Bên cạnh đó còn rất nhiều quan điểm khác trái ngược nhau. Ông Trump đăng dòng tweet vào tháng 10/2017  rằng ông Tillerson "đang lãng phí thời gian của mình" khi cố đàm phán với Triều Tiên để chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson là một trong số những quan chức trong chính quyền Trump cố gắng ngăn cản Tổng thống rút Mỹ khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu Paris và tiến hành xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Qatar là "nhà tài trợ khủng bố" vào tháng 6 năm ngoái, chỉ khoảng một giờ sau khi ông Tillerson kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh xoa dịu một cuộc phong tỏa chống lại Qatar...

Bạn đang đọc bài viết Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,