Cẩn trọng với giống cây trồng tỷ đô

Cẩn trọng với giống cây trồng tỷ đô

07/08/2015 9:59 Sáng

(DĐDN) – Trong khi, làn sóng ồ ạt về cây trồng tỷ đô – mắc ca chưa lắng xuống, thì nhà đầu tư và cả nông dân các tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình, Sơn La và Đắk Lắk đang “hồ hởi” về một loại cây mới – cây sachi.

sachi

Cây sachi được trồng khảo nghiệm ở nước ta từ tháng 4/2014, đến nay đã cho thu hoạch và phát triển tốt

Cây sachi (hay sacha inchi, peanut inca, inca inchi) là loài thực vật họ thầu dầu xuất xứ từ Nam Mỹ. Về Việt Nam, sachi được quảng bá là “vua của các loại hạt”, “siêu thực phẩm mới”, “dầu ăn tốt nhất thế giới”…; rằng với tổng mức đầu tư ban đầu chừng 100-150 triệu đồng, mỗi hecta sachi có thể cho giá trị kinh tế lên tới 350 triệu đồng. Omega-3 trong sachi được cho là có đến 48%-54%, giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên…

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Thảo – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam – cho biết cây sachi được trồng khảo nghiệm ở nước ta từ tháng 4/2014, đến nay đã cho thu hoạch và phát triển tốt. Mô hình trồng sachi được Cty CP Sachi Vina kết hợp với các nhà khoa học của Khoa Công nghệ Sinh học và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia thực hiện.

Theo bà Thảo, sachi trồng khảo nghiệm có tỉ lệ sống trên 95%. Cây bắt đầu ra hoa sau khi trồng 3-5 tháng và sau 6-8 tháng đã cho thu hoạch quả. Sachi đang được các nhà khoa học khảo nghiệm ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam. “Bước đầu khảo nghiệm chứng tỏ loại cây này khá hợp với nước ta” – bà khẳng định.

Tuy nhiên, theo bà Thảo, dù sachi được đánh giá có giá trị kinh tế cao, bước đầu khảo nghiệm đạt kết quả khả quan nhưng nông dân không nên tự phát trồng với mục đích phát triển kinh tế. “Để chắc chắn, phải chờ kết quả khảo nghiệm của DN, sau đó Bộ NN-PTNT kết luận công nhận kết quả này và công bố thông tin, DN có kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ thì mới nên tham gia trồng sachi rộng rãi nhằm tránh rủi ro” – bà Thảo lưu ý.

Bài học về cây mắc ca mà nhiều nơi phát triển ồ ạt một cách tự phát vừa qua cần được lưu ý với các cây trồng mới.

Theo PGS-TS Thảo, chúng tôi mới khảo nghiệm được năm thứ nhất, có thể 1-2 năm đầu sachi phát triển tốt nhưng biết đâu năm thứ ba sẽ bị sâu bệnh hay diễn biến bất thường nào đó. “Vì vậy, phải tiếp tục khảo nghiệm để có đủ thông tin đánh giá một cách khoa học nhất” – bà nhìn nhận.

Đồng quan điểm, GS TS Nguyễn Tử Siêm – Cố vấn trưởng Kỹ thuật Quốc tế, Bộ Ngoại giao, Thương mại & Phát triển Canada cũng cho rằng, để chắc chắn thành công thì khâu đánh giá và dự báo thị trường là quan trọng nhất, ví dụ giá hạt trên thị trường thế giới (bao gồm cả giá bán buôn, bán lẻ cho người tiêu dùng hay giá nông trại (mua của người nông dân), giá hạt theo tiêu chuẩn nào về tỷ lệ nhân/trọng lượng hạt. Giá nhân theo tiêu chuẩn nào về tỷ lệ nhân cấp 1 (của nhân trên nước / toàn bộ nhân). Giá cả biến động, tăng ở khu vực châu lục phần nổi nào, giảm ở khu vực châu lục nào…. Mức đầu tư xây dựng cơ bản tính theo chuẩn nào? Năng suất hạt khô bình quân/ha bao nhiêu mới có lãi ở khâu nông nghiệp? Đây mới thực sự là các bước quan trọng không thể bỏ qua khi chúng ta đưa cây trồng sachi mới vào thử nghiệm. Bài học về cây mắc ca mà nhiều nơi phát triển ồ ạt một cách tự phát vừa qua cần được lưu ý.

Cây mắc ca đã vào VN gần 20 năm, Bộ NN& PTNT, chính là nơi đầu tiên tiếp nhận những dự án nghiên cứu từ nước ngoài, là nơi phát triển những vườn ươm khảo nghiệm trên nhiều vùng miền của cả nước với tổng diện tích sau hai thập kỷ là khoảng 35 ha. Và Bộ, cũng đã có một đề tài nghiên cứu khoa học kéo dài trong nhiều năm, tốn kém không ít tiền bạc và công sức để làm cơ sở cho quy hoạch phát triển mắc ca VN. Bên cạnh đó, gần 3.000 ha mắc ca đã được người dân và DN tự trồng bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng, khi người dân ồ ạt trồng mắc ca, dư luận lên tiếng, Bộ NN vào cuộc và mọi thứ mới chỉ dừng lại ở “chưa có căn cứ khoa học”…

Thanh Hiền

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%