Nhật Bản liệu có thể cải thiện mối quan hệ ngoại

Nhật Bản liệu có thể cải thiện mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên?

Ông Bong Young-shik cho biết, để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, Triều Tiên có thể yêu cầu ít nhất 11 nghìn tỷ won (9,9 tỷ USD) bồi thường cho thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản tại nước này, dựa trên số tiền mà Tokyo đã bồi thường cho Hàn Quốc vào năm 1965.

"Nếu nhận được số tiền bồi thường, Bình Nhưỡng sẽ sử dụng số tiền này để phát triển kinh tế, vốn đã trở thành trọng tâm mới của họ", ông Bong Young-shik nhận định.

Sau khi ghi nhận những dấu ấn qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, ông Kim Jong-un muốn nhiều hơn là sự đảm bảo cho sự lãnh đạo của mình đối với chế độ chính trị hiện tại của Triều Tiên. Trong quá trình bình thường hóa quan hệ với các nước láng giềng, ông Kim Jong-un cũng đang tìm kiếm những viện trợ kinh tế.

“Triều Tiên đang có nhiều lợi thế khi một số quốc gia hùng mạnh, như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga... đang cạnh tranh với nhau để giành được sự chú ý của Bình Nhưỡng”, ông Cheon Seong-whun, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, Hàn Quốc cho biết và nhận định, trong các cuộc đàm phán với Nhật Bản, Triều Tiên cũng kỳ vọng nhận được những lợi ích kinh tế khi đàm phán về những công dân Nhật bị bắt cóc.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đã nói rằng ông muốn gặp ông Kim để bàn về vấn đề này và làm việc để bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. 

Ông Yang Moo-jin, Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết Bình Nhưỡng đã mong muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ và Nhật Bản từ đầu những năm 1990, khi Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

"Mỹ và Nhật Bản lẽ ra nên bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên trước đó", ông Yang, một thành viên của nhóm cố vấn cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh.

Chưa rõ các cuộc thảo luận giữa Nhật Bản và Triều Tiên sẽ tiến triển như thế nào, nhưng năm 2002 và 2004, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- il đã gặp nhau trong nỗ lực giải quyết những vấn đề bất đồng giữa 2 nước. Theo đó, 5 công dân Nhật bị bắt cóc đã được thả tự do và hồi hương vào năm 2002, sau khi ông Kim Jong- il lần đầu tiên thừa nhận các vụ bắt cóc trong một hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Koizumi ở Bình Nhưỡng.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên muốn gì khi bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,