Hội đồng Bảo an đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế nhập khẩu dầu thô lên Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế nhập khẩu dầu thô lên Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên hôm thứ 2 sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh mẽ nhất của nước này, áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế nhập khẩu dầu thô lên Bình Nhưỡng.

"Phái đoàn của tôi lên án mạnh mẽ nhất và dứt khoát bác bỏ các nghị quyết mới nhất bất hợp pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, đại sứ của Bình Nhưỡng, Han Tae Song, phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva do U.N. tài trợ.

Han cáo buộc chính quyền Mỹ “hung hăng muốn kích động các cuộc đối đầu về chính trị, kinh tế, quân sự""bị ám ảnh bởi trò chơi hoang dã nhằm đảo ngược sự phát triển nguồn lực hạt nhân của Triều Tiên vốn đã đến giai đoạn hoàn thành".

Triều Tiên đã bị toàn thế giới lên án vì vụ thử hạt nhân mới nhất vào ngày 3/9 mà Bình Nhưỡng nói là một quả bom hydro.

Triều Tiên "sẵn sàng sử dụng những biện pháp tối hậu", Han cho biết mà không giải thích chi tiết.

"Các biện pháp sắp tới của Triều Tiên sẽ khiến cho Mỹ hứng chịu nỗi đau khổ lớn nhất trong lịch sử của họ”, ông nói.

Trong khi đó, đại sứ giải trừ vũ khí của Mỹ Robert Wood cho biết nghị quyết của Hội đồng Bảo an "thẳng thắn gửi một thông điệp rất rõ ràng và rành mạch tới chế độ Kim Jong-un, chế độ mà cộng đồng quốc tế đã mệt mỏi và không còn có thể làm ngơ trước hành vi khiêu khích từ chế độ này”.

"Hy vọng của tôi là chế độ này sẽ nghe và hiểu rõ thông điệp này và sẽ chọn một con đường khác”, ông nói.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước thực hiện mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mới này và tất cả các biện pháp trừng phạt hiện có khác”, ông cho biết thêm.