(DĐDN) - Chính quyền Bình Nhưỡng đã đề nghị Tổng thống Barack Obama cùng toàn bộ các nghị sỹ quốc hội và chính phủ Mỹ đến nước này để kiểm tra xem Bắc Triều Tiên có vũ khí sinh học hay không và tình hình nhân quyền ở nước này như thế nào.

Kim JOng Un

Ngày 13/7, một phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Bắc Triều Tiên đã lên án một báo cáo mới đây của Melissa Hanham của Trung tâm nghiên cứu không phổ biến mang tên James Martin rằng Bắc Triều Tiên chuẩn bị "sản xuất bào tử bệnh than cho mục đích quân sự." sau khi phân tích các bức ảnh từ Viện Công nghệ sinh học Bình Nhưỡng

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Ủy ban Quốc phòng, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Bắc Triều Tiên đã đăng tuyên bố rằng ông Obama, cùng toàn bộ các nghị sỹ quốc hội và chính phủ Mỹ sẽ có cơ hội để chứng kiến "bí mật của Viện công nghệ sinh học Bình Nhưỡng. Họ cũng sẽ được chứng kiến một xã hội mà nhân quyền thực sự được đảm bảo", — Yonhap trích dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên.

Hôm qua, đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã cáo buộc kế hoạch của Mỹ sử dụng vũ khí sinh học đối với Bắc Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, Bình Nhưỡng yêu cầu điều tra trường hợp gửi bào tử bệnh than từ Hoa Kỳ đến Hàn Quốc mới được tiết lộ gần đây.

Mỹ đã buộc phải thừa nhận đã “gửi nhầm” mẫu bệnh than sống đến các phòng thí nghiệm tư nhân ở Hàn Quốc, Australia, Canada, Anh và một số bang của Mỹ. Washington đã chính thức gửi lời xin lỗi đến Seoul về việc cung cấp mẫu bệnh cho cuộc tập trận tại căn cứ quân sự Osan (Hàn Quốc), và hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã ra tuyên bố sẵn sàng tiến hành cuộc điều tra chung.

Trong bối cảnh này đã xuất hiện cáo buộc Bắc Triều Tiên sản xuất bào tử bệnh than, nhưng Bình Nhưỡng kiên quyết bác bỏ chuyện này và cho đó là hành động phá hoại danh dự của nhà nước Triều Tiên.

Hoàng Sang