(DĐDN)- Cộng đồng DN đang háo hức đón chờ Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp DN dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp đầu tiên với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước" diễn ra ngày 29/4/2016.

Sau Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp DN ngày 29/4/2016 Nghị quyết số 35/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 đã ra đời. Vậy năm nay sẽ là gì?

Với chủ đề “DN Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, Hội nghị năm ngoái đã trở thành một sự kiện mang dấu ấn mạnh mẽ đối với cộng đồng DN. Nghị quyết 35 của Chính phủ để thể hiện những cam kết đầy quyết tâm của bộ máy hành chính trung ương trong vai trò kiến tạo cho cộng đồng DN phát triển.

Nhìn lại gần 1 năm triển khai Nghị quyết 35, một trong những thành công lớn nhất có thể kể tới là niềm tin từ cộng đồng DN đối với bộ máy hành chính đã có sự thay đổi rất đáng kể. Theo một số đánh giá độc lập, Nghị quyế đã tác động tới DN đối với nhóm giải pháp đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, 3/4 số DN được lấy ý kiến đánh giá tích cực, tương đối tích cực và rất tích cực, còn lại đánh giá là chưa tích cực. 75% DN cũng đánh giá tích cực về tạo thuận lợi thương mại.

Một minh chứng rõ ràng nhất về chỉ số niềm tin của người dân và DN đối với Chính phủ được cải thiện đó là năm 2016 ghi nhận lần đầu tiên số DN thành lập mới và số vốn đạt kỷ lục chưa từng có. Số DN đăng ký thành lập mới đạt hơn 110.100, cao nhất về số lượng từ trước tới nay. Tổng số vốn đăng kí đạt hơn 891.000 tỷ đồng, tăng gần 49% so với cùng kỳ...

Báo cáo nhanh của Chủ tịch VCCI TS Vũ Tiến Lộc trước Chính phủ cũng đã nhận định, việc triển khai Nghị quyết số 35 đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của cộng đồng DN. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, VCCI đã nhận được Chương trình hành động của 26 tỉnh, thành phố. Riêng chỉ tiêu phát triển DN, qua thống kê 40 tỉnh, thành phố đã đăng kí phát triển 1.332.000 DN đến năm 2020.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của VCCI,bên cạnh việc nhiều bộ ngành, địa phương triển khai sớm, tích cực cũng còn một số bộ ngành, địa phương chậm triển khai thực hiện nghị quyết, hoặc triển khai Nghị quyết mang tính chất hình thức. Điều này dẫn tới tình trạng "nóng trên" nhưng "lạnh dưới" làm giảm hiệu quả tác động của Nghị quyết tới môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển DN.

Chính vì vậy, việc xem xét, đánh giá lại công tác triển khai Nghị quyết một cách toàn diện là yêu cầu đã được Chính phủ đặt ra. Để chuẩn bị cho Hội nghị năm nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt yêu cầu cho các bộ, ngành và cơ quan phải trả lời được nhiều băn khoăn, thắc mắc trước Chính phủ và cộng đồng DN.

Đó là những vấn đề như: kết quả hỗ trợ, phát triển DN chung của cả nước đã có báo cáo, nhưng từng địa phương, bộ ngành như thế nào chưa công bố được? Bao nhiêu bộ ngành thực hiện cam kết và có chương trình hành động Nghị quyết 35? Ai không làm, ai làm chậm? Phải có địa chỉ cụ thể.

Thực trạng bức tranh ”sức khỏe” cụ thể của DNNN, DN FDI như thế nào? Thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ra sao? Rồi việc phát triển khởi nghiệp và sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đang như thế nào?...

Theo Phó Thủ tướng việc cần làm ngay là thống kê rõ ràng tên các Bộ, Ngành, cơ quan đã và chưa thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP từ đó biết được vấn đề "lạnh" trong việc thực hiện Nghị quyết là nằm ở đâu để Nghị quyết được thực hiện một cách triệt để, có hiệu quả.

Thậm chí, vấn đề liệu có cần thêm một Nghị quyết 35B cũng đã được một số ý kiến đặt ra. Tuy nhiên, ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Đảng ủy khối DN Trung ương cho rằng, nếu làm tốt nghị quyết 35 thì sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN, không cần Nghị quyết 35B nữa. Việc cần làm hiện nay là đốc thúc thực hiện các nhiệm vụ còn dang dở.

Cộng đồng DN đang kỳ vọng rất nhiều vào việc triển khai Nghị quyết 35 xuống đến từng địa phương và cán bộ công chức. Mục tiêu cuối cùng là trên nóng – dưới cũng phải nóng.

Bá Tú

>> Thủ tướng sẽ gặp cộng đồng doanh nghiệp vào cuối tháng 3 tới