(DĐDN) - Tổ chức Nhân đạo Quốc tế từng công bố kết quả điều tra năm 2015 tại Hà Nội cho thấy số trẻ bị xâm hại (sờ mó, sàm sỡ) chiếm tới 78,1%. Như vậy, trong số 10 trẻ em Hà Nội, 8 em từng là nạn nhân của những vụ xâm hại. Những con số trên được báo chí đưa ra chỉ là trường hợp xâm hại tình dục nặng nề, được gia đình nạn nhân tố cáo.

Vậy có nghĩa là còn hàng trăm hàng nghìn vụ xâm hại khác ở đâu đó xung quanh chúng ta và hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng luật pháp. Hậu quả bị xâm hại luôn để lại di chứng nặng nề, giống như chồi non bị vò nát khi chưa kịp cứng cáp, sự tổn thương về tâm hồn khó có thể lành lại được.

Những ngày gần đây, dư luận lại dậy sóng bởi vụ một cụ ông 76 tuổi ở Vũng Tàu xâm hại nhiều lần một bé gái 6 tuổi, vụ án đã hoàn thành cáo trạng tiến hành khởi tố. Chưa hết phẫn nộ thì mới đây, một phụ huynh ở Thủ Đức, TP HCM lại kêu cứu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc khả nghi con gái mới học lớp 1 bị xâm hại ngay tại trường.

Tại Lâm Đồng, đi học thêm bán trú tại nhà cô giáo, 10 cháu gái đã bị con trai cô giáo dở trò sàm sỡ, nhưng hung thủ chỉ mới 12 tuổi nên việc xử lý đi vào ngõ cụt. Rất nhiều vụ xâm hại khác không biết vì lý do gì cũng chìm xuồng một cách khó hiểu, đơn cử như một phụ huynh ở Hoàng Mai, Hà Nội, 2 tháng trời ôm đơn đi đòi công lý cho con mình, nhưng tất cả vẫn lặng im…!

Mức độ nghiêm trọng của loại tội phạm giết người không dao gươm này đã kinh động đến những người lãnh đạo cấp cao nhất, Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ bé gái bị xâm hại tại Vũng Tàu; Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ bé gái 8 tuổi bị xâm hại tại Hà Nội…

Các em sẽ lớn lên mà tuổi thơ bị đánh cắp, vết thương ấy sẽ dày vò nạn nhân khi bắt đầu có sự nhận thức xã hội, khi ấy những gì tốt đẹp nhất của cuộc sống chỉ là màu đen. Vết thương tâm hồn khiến nạn nhân nhìn cuộc sống dưới lăng kính vỡ, sự căm phẫn, uất ức có thể khiến cuộc sống méo mó lệch lạc, rồi định kiến, tiếng đời luôn rình rập, vùi dập tương lai các em.

Nhưng có lẽ, nỗi đau trước mắt là bố mẹ, người thân có con bị xâm hại tình dục phải gánh chịu “không có tội ác nào lớn hơn là xâm hại trẻ nhỏ, dĩ nhiên tôi sẽ đề nghị mức phạt cao nhất cho tội ác này” đây là ý kiến của Tiến sĩ tâm lý Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học – ĐHSP Hà Nội.

Giết người đã là kịch trần của tội ác nhưng xâm hại tình dục trẻ em còn dã man hơn, nỗi đau để lại không thể nào xóa được, nó sẽ hằn in trong tâm trí con người cho đến hết cuộc đời và tất nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi vết thương tâm lý ấy sẽ trỗi dậy hành hạ thân chủ. Thật đáng sợ bởi đó là một cái chết dần dần ăn mòn từ sâu trong tiềm thức.

Nhiều nạn nhân của xâm hại tình dục, kể cả người lớn rơi vào khủng hoảng tâm lý, trầm cảm, không ít trường hợp tự hủy hoại cuộc sống của chính mình. Một trong vô vàn những nạn nhân của xâm hại tình dục gây rúng động làng giải trí Châu Á là minh tinh nổi tiếng Hồng Kông, Lam Khiết Anh.

Sau biến cố bị cưỡng hiếp, Lam Khiết Anh trở nên điên dại. Khi tuổi xế chiều, cô không có người thân, không nơi nương tựa vững chắc. Những năm gần đây, người qua đường vẫn thường nhìn thấy Khiết Anh thẫn thờ, cô đơn trên phố. Còn nhiều nạn nhân là người nổi tiếng đã tự vẫn khi bị hiếp dâm.

Vậy mới thấy hậu quả khủng khiếp của nạn xâm hại tình dục, người trưởng thành không thể vượt qua nổi đau này thì trẻ nhỏ làm sao đủ bản lĩnh để không vướng vào các hội chứng tâm lý tổn thương?

Các bậc cha mẹ ngày nay có thừa sự yêu thương chiều chuộng con cái mình, họ có thể đáp ứng mọi điều con muốn nhưng lại thiếu trầm trọng kỹ năng bảo vệ con trước mọi hiểm nguy. Nhiều phụ huynh còn mù tịt về kiến thức giới tính và hoàn toàn chủ quan trước các mối nguy rình rập con mình.

Cũng cần phải nói thêm, hung thủ xâm hại tình dục trẻ em không loại trừ bất kỳ ai, có thể là hàng xóm, người thân quen, thậm chí máu mủ ruột rà với nạn nhân nên việc phòng bị cực kỳ khó khăn.

Để bảo vệ tuổi thơ của trẻ em, các bậc phụ huynh phải trang bị cho con em mình những kiến thức sơ đẳng để phòng thân, về phía luật pháp phải tăng nặng hình phạt đối với tội danh xâm hại tình dục, không loại trừ mức án cao nhất dành cho loại tội phạm dã man này.

Trương Khắc Trà