Sau khi VN-Index lên mốc 1.060 điểm đầu tuần trước (07/05), những tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua cơn bĩ cực. Thế nhưng, câu chuyện bất lợi xung quanh HomeDirect đã khiến mọi thứ thay đổi.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 7- 15/5/2018.

Diễn biến VN-Index từ ngày 7- 15/5/2018.

Yếu tố tích cực trở lại

Sự sợ hãi cùng những nỗi lo giải chấp margin khiến lực bán xuất hiện mạnh, đẩy thị trường giảm mạnh về gần mốc 1.000 điểm. Nhiều NĐT tỏ ra bi quan và cho rằng mốc điểm này sẽ khó duy trì, nhưng thật may thị trường đã ổn định khi Chủ tịch HĐQT VNDirect xuất hiện và đính chính. Với 2 phiên tăng điểm liên tiếp kéo chỉ số VN-Index trở lại mốc 1.060 điểm, những yếu tố xấu nhất dường như đã dần chấm dứt.

Mặc dù vẫn xác định rằng đây là giai đoạn nhạy cảm, bất cứ thông tin xấu nào xuất hiện cũng có thể khiến thị trường quay trở lại trạng thái bán. Tuy nhiên, nếu nhìn vào giao dịch gần đây có thể thấy nhiều yếu tố tích cực đang quay lại.

Thứ nhất, việc khối ngoại đã giảm dần hoạt động bán ròng, các giao dịch chủ yếu chỉ tập trung vào thỏa thuận nhiều hơn, nên ít tác động đến thị trường.

Thứ hai, Quỹ E1ETFVN30 đang hút được một lượng tiền khá lớn do quỹ chỉ mua những cổ phiếu trong nhóm VN30.

Thứ ba, số lượng mã cổ phiếu tăng trần ngày một nhiều, như FPT, VIC, GAS,… Đây sẽ là cộng lực để dòng tiền sớm tiếp cận những cổ phiếu khác giảm sâu trong nhịp giảm vừa qua.

Điều chỉnh danh mục ngắn hạn

Sau phiên 14/05, VN-Index đã có 2 phiên tăng điểm liên tiếp và chính thức chạm đến ngưỡng kháng cự đầu tiên. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiến tới mốc tiếp theo là 1.120 điểm. Hai phiên tăng mạnh này đã tạo ra mô hình 2 đáy đảo chiều tại vùng 1.020 điểm. Mặc dù hồi phục khoảng 40-50 điểm nhưng VN-Index vẫn đang bám dải dưới đường Bolinger (50) nên còn đủ biên độ để tiếp tục hồi phục cho mục tiêu nói trên. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp chưa thực sự ủng hộ cho đà tăng này.

Mặc dù vậy, những yếu tố bi quan nhất dường như đã qua đi hoặc được chiết khấu mạnh vào giá. Nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều cổ phiếu hồi phục trong thời gian này, nhưng với những cổ phiếu đang gặp bất lợi về thống tin như VND cần có thêm nhiều thời gian hơn. Dù vậy, NĐT cũng không nên mạo hiểm sử dụng đòn bẩy quá cao để tránh trường hợp thị trường đảo chiều bất lợi.

Đây là giai đoạn NĐT nên điều chỉnh lại danh mục cho mục tiêu ngắn hạn trước những biến động vừa qua. Bởi có nhiều cổ phiếu đã giảm giá quá sâu so với thị trường và trở nên rẻ hơn. Sự thay đổi danh mục đầu tư tùy thuộc vào toan tính của từng NĐT, nhưng điều quan trọng là những Cty tiếp tục tạo ra sự hiệu quả trong kinh doanh sẽ là nơi dòng tiền tìm đến.

Bạn đang đọc bài viết Tránh sử dụng đòn bẩy quá cao tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,