(DĐDN) - IPhone của Apple là một công nghệ kỳ diệu. Bạn có thể xem truyền hình video, tải ứng dụng, chụp ảnh và ra lệnh bằng giọng nói cho Siri, trợ lý kỹ thuật số của nó. Bạn thậm chí có thể thực hiện các cuộc gọi theo kiểu cũ trên iPhone.

Và Nokia, công ty Phần Lan đã từng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới cho tới khi công việc kinh doanh bị sụt giảm bởi Apple và các nhà sản xuất điện thoại trên hệ điều hành Android, đã tuyên bố rằng những tính năng kia không thể tồn tại nếu không có phát minh được thực hiện trong nhiều năm qua với hàng tỷ đô la đầu tư vào nghiên cứu của họ.

Trong 5 năm qua, Apple đã trả một khoản tiền bản quyền khiêm tốn cho Nokia cho việc sử dụng các bằng sáng chế. Nhưng khi hiệp định này sắp hết hạn vào 31/12, Nokia muốn Apple tiếp tục trả tiền, và đang yêu cầu Apple cấp phép thêm các bằng sáng chế. Apple từ chối trả cho Nokia và cáo buộc Nokia tống tiền.

Sau 2 năm đàm phán căng thẳng, sự bế tắc đã khơi mào cho một cuộc chiến mở trong tuần này với một loạt vụ kiện ở 11 nước, trong đó có Hoa Kỳ và Đức. Clem Roberts, một luật sư về sở hữu trí tuệ tại Durie Tangri, San Franciso cho biết “Apple nói rằng, chúng tôi muốn trả một mức giá thấp và không phải dính dáng gì đến bằng sáng chế của bạn nữa". Còn Nokia cho rằng, "chúng tôi không chấp nhận mức giá thấp đó vì bằng sáng chế của tôi giá trị hơn nhiều.”

Cuộc chiến này nhấn mạnh việc các điện thoại thông minh (smartphone) bây giờ phụ thuộc vào công nghệ thế hệ trước nhiều đến mức nào. Nó cũng cho thấy cách các công ty tiên phong trong lĩnh vực điện thoại di động như Nokia, Ericsson của Thụy Điển và Motorola, với bằng sáng chế đang thuộc sở hữu của Google, vẫn đang cố gắng thu lợi nhuận từ ngành công nghiệp mà trong hoàn cảnh tốt nhất thì họ cũng chỉ là những người chơi nhỏ bé.

‘Rõ ràng iPhone không được tạo ra trên một cánh đồng màu xanh mà được xây dựng trên những gì người khác sáng tạo ra trước Apple,” Florian Mueller, một nhà phát triển ứng dụng cho iPhone người Đức và là cựu tư vấn cho các công ty công nghệ đã theo dõi cuộc chiến bằng sáng chế di động này, cho biết. “Mặc khác, iPhone là một sự thay đổi. Nó giống một cái máy tính di động hơn là một chiếc điện thoại di động.”

Tranh chấp bằng sáng chế là điều khá phổ biến trong ngành công nghiệp công nghệ. Ví dụ, trong tháng này, Samsung đã giành chiến thắng một phần trước Apple khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết rằng Samsung không phải từ bỏ tất cả lợi nhuận từ điện thoại của mình vì đã sao chép giao diện của iPhone của Apple. Google, một phần của Alphabet, cũng chiến thắng một vụ tương tự trước Oracle vào tháng 5 sau khi họ bị cáo buộc sao chép mã phần mềm sử dụng cho Android, hệ điều hành smartphone của người khổng lồ về trình duyệt tìm kiếm.

Nhưng khi luật pháp và công nghệ thay đổi, các chiến thuật cũng phát triển theo.

Ông Roberts, luật sư sở hữu trí tuệ, cho biết một thập kỷ trước,Tòa án Tối cao đã hạn chế việc chủ sở hữu bằng sáng chế sử dụng nó như một đòn bẩy để ngăn chặn việc kinh doanh sản phẩm vi phạm bằng sáng chế của họ, điều này đã giúp những người sử dụng bằng sáng chế có thể giữ thái độ cứng rắn trong quá trình đàm phán.

Từng có ý định trao đổi bằng sáng chế với các công ty khác để phục vụ việc kinh doanh riêng mặt hàng di động, nhưng các công ty như Nokia và Ericsson đã rời bỏ thị trường thiết bị cầm tay và tập trung vào các thiết bị công nghệ khác và cấp phép bằng sáng chế cũ của họ. Theo báo cáo hàng năm của các công ty này, Nokia và Ericsson từng thu về hơn một tỉ đô la một năm cho mỗi công ty từ việc cấp phép bằng sáng chế và thương hiệu của mình trên toàn cầu.

Nokia đã chia danh mục bằng sáng chế của mình và chuyển một phần sang cái gọi là Patent Trolls - một cụm từ mang tính chế giễu cho những công ty mua tài sản trí tuệ của người khác và thường đệ đơn kiện để trích tiền bản quyền từ người sử dụng bằng sáng chế - trong đó Nokia được chia sẻ bất cứ lợi nhuận nào.

Trong đơn kháng cáo của mình vào thứ ba, Apple cáo buộc rằng chiến lược này là một âm mưu của Nokia và các đối tác cấp bằng sáng chế của họ, trong đó bao gồm Acacia Research và công ty quản lý sở hữu trí tuệ Conversant, để tăng giá bằng sáng chế dựa vào lí do vi phạm luật chống độc quyền liên bang.

Apple nói rằng Acacia và Conversant đã đệ 52 đơn kiện chống lại Apple trên toàn thế giới, rất nhiều trong số đó khẳng định Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Nokia. Tháng 9, Acacia giành chiến thắng khi bồi thẩm đoàn phán quyết Apple phải bồi thường 22.1 triệu USD, và vào tuần trước, Conversant giành chiến thắng 7.3 triệu USD.

Trong một tuyên bố về vụ việc, Apple cho biết “Thật không may, Nokia từ chối cấp phép bằng sáng chế của họ dựa trên một cơ sở tiêu chuẩn công bằng. Thay vào đó, họ sử dụng chiến thuật Patent Troll để cố gắng tống tiền Apple bằng cách áp dụng một khoản phí đối với các sáng chế của Apple mà họ không có dính dáng gì đến.”

Đáp lại, vào thứ tư và thứ năm, Nokia đưa đơn kiện pháp lý chống lại Apple tại 14 nơi, từ Texas đến Nhật Bản, cáo buộc Apple vi phạm 40 bằng sáng chế. Nokia cho biết họ đã đạt thỏa thuận bằng sáng chế với hơn 100 công ty khác, trong đó có nhiều nhà sản xuất smartphone, chứng minh rằng họ cung cấp tài sản trí tuệ của mình với giá cả hợp lí.

Trong tuyên bố của mình, Ilkka Rahnasto, người đứng đầu mảng kinh doanh bằng sáng chế của Nokia, nói rằng “Sau nhiều năm đàm phán cố gắng đạt được thỏa thuận để bao bọc việc Apple sử dụng những bằng sáng chế này, hiện nay chúng tôi đang hành động để bảo vệ quyền lợi của mình.”

Các chuyên gia phân tích cho rằng không có nghi ngờ gì về việc Nokia sở hữu những bằng sáng chế quan trọng, bao gồm cả những bằng sáng chế liên quan đến cách điện thoại truyền tải dữ liệu và cách pin của chúng tiêu thụ năng lượng.

Tương tự, Ericsson, công ty từng có tranh chấp pháp lý lâu dài với Apple trước khi đồng ý một thỏa thuận cấp giấy phép mới vào năm ngoái, cũng có một danh mục lớn các bằng sáng chế - bao gồm công nghệ cho smartphones thực hiện cuộc gọi và làm thế nào video được chiếu lên một thiết bị cầm tay.

Gustav Brismark, giám đốc sở hữu trí tuệ của Ericsson, cho biết “Toàn bộ mô hình cho thế giới viễn thông đều chịu rủi ro trừ khi có lợi tức xứng đáng cho công nghệ này.” Ông nói thêm công ty đã đầu tư hàng tỉ đô la trong hàng thập kỉ cho các bằng sáng chế của mình.

Ông Brismark cho biết trong quá khứ, các công ty rất nhanh chóng đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các bằng sáng chế của Ericsson. Tuy nhiên trong 5 năm qua, các công ty như Apple thường xuyên sử dụng tòa án để đi đến các khoản bồi thường.

Trọng tâm trong tranh cãi mới nhất giữa Apple và Nokia là khoản phí nào là công bằng và hợp lí để sử dụng công nghệ của Nokia mà bây giờ đã trở thành một phần của tất cả các smartphone. Các luật sư về bằng sáng chế cho rằng có một truyền thống tính giá bản quyền khiêm tốn cho bằng sáng chế các công nghệ tiêu chuẩn. Trước đây, Nokia đã chiến đấu cuộc chiến pháp lý gay gắt với các nhà sản xuất smartphone khác, bao gồm cả Samsung và LG, về cách họ sử dụng bằng sáng chế của Nokia.

Trong khi Nokia tìm cách yêu cầu Apple trả tiền để cấp phép thêm các bằng sáng chế của mình, một số cáo buộc gần đây khó có thể biện minh được. Trong một vụ kiện hôm thứ tư, Nokia nói rằng Apple vi phạm bằng sáng chế mà Nokia nhận được hai tháng trước cho một vỏ bọc thiết bị điện tử trong đó có một lỗ cho ống kính máy ảnh ở phía sau và không gian cho pin bên dưới màn hình, tính năng đã rất phổ biến cho smartphones trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, ông Robert cho rằng tòa án Mỹ vẫn hoài nghi về những tuyên bố chống độc quyền liên quan đến bằng sáng chế như của Apple. Ông nói rằng “Toàn bộ lí do Chính phủ cấp những bằng sáng chế này là vì chúng đem lại cho người phát minh sự độc quyền với sáng chế đó.”

Nhưng Apple và Nokia là những dũng sĩ, và có quá nhiều thứ để mất vào lúc này nên họ sẽ không từ bỏ một cách dễ dàng.

Ông Brismark của Ericsson cho biết “Khoản lợi tức như thế nào là công bằng cho công nghệ đã được chia sẻ với tất cả mọi người?” “Bạn phải tạo ra những ưu đãi thích hợp cho những người tiên phong trong công nghệ.”

Cẩm Anh (theo New York Times)

>>Câu chuyện đằng sau khoản thuế 14 tỷ USD của Apple