Petrolimex cho biết DN được niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM này sẽ chi trả cổ tức năm 2016 cho các cổ đông với tỷ lệ 32,24% bằng tiền mặt. Như vậy, mỗi cổ phiếu nắm giữ, cổ đông sẽ được nhận 3.224 đồng.

Lách qua khe cửa hẹp

Thực tế thì Petrolimex vẫn đang là một DN do Nhà nước chi phối, 75,87% vốn điều lệ, vì vậy niềm vui lớn nhất sẽ thuộc về Nhà nước. Nhưng niềm vui lớn thứ hai là thuộc về JX Nippon Oil & Energy, cổ đông đang nắm giữ 8% cổ phần tại Petrolimex. Ước tính với nhà đầu tư Nhật Bản này sẽ nhận được khoảng 14,8 triệu USD. Đây là trái ngọt đầu tiên mà JX Nippon Oil & Energy hái được sau khi đầu tư 183 triệu USD vào Petrolimex năm ngoái.

Trở lại quá khứ, để được trở thành một nhà đầu tư chiến lược của Petrolimex, JX Nippon Oil & Energy đã phải tốn khá nhiều thời gian và cũng phải chấp nhận thêm cả điều kiện đi kèm tham gia đầu tư vào nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong. Tất nhiên, cho đến hiện tại dự án trên vẫn đang bị trì hoãn do Petrolimex cho biết sẽ đánh giá lại tính khả thi của dự án. Mặc dù vậy, có thể thấy JX Nippon Oil & Energy đã sẵn sàng làm tất cả để lách qua cách cửa hẹp để tham gia vào thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam. Vì cho tới hiện tại, phân phối và bán lẻ xăng dầu vẫn là lĩnh vực chưa được mở cửa với các nhà đầu tư nước ngoài.

Sức nóng từ Indenitsu Q8

Thị trường phân phối và bán lẻ xăng dầu tiềm năng như vậy, nhưng để các nhà đầu tư nước ngoài tiến vào giống như JX Nippon Oil & Energy vẫn không phải là dễ. Cho tới nay, ngoài Petrolimex có nhà đầu tư nước ngoài, chỉ có hai nhà đầu tư nước ngoài khác gồm Indemitsu Kosan và Cty Qatar Petroleum International. Hai nhà đầu tư này đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để thành lập liên doanh 100% vốn nước ngoài với tỷ lệ góp vốn 50:50.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường xăng dầu sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh. Hiện tại, thị trường này vẫn bị chi phối bởi một số DNNN, trong đó Petrolimex chiếm tới 48% thị phần. Miếng bánh còn lại thuộc các Cty như PVOil và Xăng dầu Quân đội. Nếu như đúng tiến độ, quý III năm nay nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ đi vào hoạt động. Tới lúc đó, liên doanh xăng dầu Indemitsu Q8 sẽ chính thức tham gia thị trường và tạo áp lực cho các đối thủ còn lại.

“Thị trường xăng dầu cạnh tranh ngày càng quyết liệt khi tiếp tục có sự gia tăng nhanh các đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu... Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp sản phẩm thương mại từ Quý III/2017, tác động mạnh đến công tác tạo nguồn, đồng thời có sự tham gia phân phối bán lẻ của Idemitsu Q8”, Petrolimex nhận định trong báo cáo gửi các cổ đông.