(DĐDN) - Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, khả năng Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể dừng lại hoặc quá trình đàm phán sẽ kéo dài. Đây là một rủi ro cho Việt Nam nhưng trong rủi ro có phúc.

ong-ngan Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM). Ảnh: HH

Nhận định này đã được đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) đưa ra khi trao đổi với DĐDN. Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, cái rủi ro sẽ đến với những ngành nghề Việt Nam có lợi thế và đang chuẩn bị để gia nhập TPP như ngành dệt may. Nhưng “cái phúc” sẽ đến với ngành nông nghiệp.

“Ngành nông nghiệp là ngành dễ bị tổn thương nếu chúng ta ký TPP sớm. Còn nếu TPP dừng lại hoặc kéo dài quá trình đàm phán thì nông nghiệp sẽ có thêm thời gian để cơ cấu lại, tăng năng suất và lên kế hoạh tổ chức sản xuất lớn” – đại biểu Ngân nói.

Cũng theo ông Ngân, thực tế chỉ số icor của nông nghiệp rất hiệu quả, trong khi đó chỉ số đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay chỉ chiếm 6% trong tổng số vốn đầu tư. “Chính phủ phải nhìn thấy điều này để vừa đầu tư vừa xây dựng thể chế, qua đó thu hút luồng vốn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra cuộc cách mạng để nền nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng một cách bền vững” – đại biểu Ngân nhấn mạnh.

Theo đại biểu Ngân, giải quyết bài toàn nông nghiệp là giải quyết bài toán tổng thể, cho nên nếu làm được điều đó an sinh xã hội mới được đảm bảo bởi 62% dân số sống ở nông thôn, 44% lao động là ở nông nghiệp…

Hường Hồ